ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสือในประเทศไทย :FN  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2018, 09:24:45 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2348
    • ดูรายละเอียด

งานเอกสารรายคาบ mega888 หมายคือ งานเอกสารเย็บเล่มที่มีระบุออกกำหนดไว้แน่ๆแล้วก็ตลอด มีระบุช่วงเวลาออกไว้แน่ๆแล้วก็บ่อย ยกตัวอย่างเช่น ทุก 1 เดือน (ทุกเดือน) ทุก 15 วัน (รายปักษ์) ทุก 7 วัน เมก้า888 (รายสัปดาห์) รายละเอียดในเล่มประกอบไปด้วยบทความต่างๆเรื่องราวที่ล้ำสมัย ทันต่อสถานะการณ์ บางเรื่องจบในฉบับแม้กระนั้นบางเรื่องลงต่อเนื่องกันไปหลายฉบับ เรื่องราวด้านในเล่มบางครั้งอาจจะจำกัดขอบเขตตามกิ้งก้านวิชาใดวิชาหนึ่ง หรือบางทีอาจจะเกิดเรื่องปกติไม่เหมือนกันตามจุดหมายของคนจัดทำ
จำพวกของงานเอกสารรายคาบ

นิตยสารวิชาการ หมายความว่างานเอกสารรายคาบที่พิมพ์เป็นระยะอย่างสมำเสมอแล้วก็จำเป็นต้องผ่านการตรวจประสิทธิภาพบทความโดยพหูสูตรในสาขาวิชานั้นๆหรือที่เรียกนิตยสารชนิดนี้เป็นการเฉพาะว่า นิตยสารผ่านการทบทวนโดยนักปราชญ์เสมอกัน (peer-reviewed periodical) นิตยสารวิชาการเป็นเวทีสำหรับในการเสนอแนะรวมทั้งพรีเซนเทชั่นผลงานค้นคว้าศึกษาค้นคว้าใหม่หรือข้อคิดเห็นด้านวิชาการใหม่ๆ

แมกกาซีน เป็นงานเอกสารรายคาบที่ออกเป็นระยะสำหรับคนอ่านทั่วๆไป มีรายละเอียดมากมาย มุ่งอีกทั้งให้ความรู้ความเข้าใจรวมทั้งความเพลิดเพลิน วิชาความรู้มักเป็นไปในลักษณะที่ให้ควมรู้เยอะ โดยธรรมดาหาเงินจากการโฆษณารวมทั้งวางจำหน่ายทั่วๆไป นักอ่านสามารถเป็นสมาชิกได้

วารสารวิชาชีพ ยกตัวอย่างเช่นงานพิมพ์รายคาบที่ออกโดยกรุ๊ปวิชาชีพต่างๆมีบทความทางด้านวิชาการที่ไม่ผ่านการทบทวนโดยผู้ทรงความรู้เสมอกัน เบ็ดเตล็ดคดีรวมทั้งวิชาความรู้ในวิชาชีพสำหรับคนทั่วๆไป ธรรมดาวางขายทั่วๆไปรวมทั้งมีรายได้จากการโฆษณา

แมกกาซีนข่าวสารเชิงวิภาควิจารณ์ เป็นงานพิมพ์รายคาบที่เสนอบทความแล้วก็คำวิพากษ์วิจารณ์ พินิจพิจารณาข่าวสาร สรุปข่าวสารทางด้านต่างๆยกตัวอย่างเช่น การบ้านการเมือง เศรษฐกิจ รายละเอียดโดยมากค่อนข้างจะหนัก ได้แก่ ความเห็นชนสุดสัปดาห์ ประเทศไทยเมืองอาทิตย์วิภาควิจารณ์ ฯลฯ

หนังสือพิมพ์รายวัน ที่เน้นย้ำข่าวสารรวมทั้งข่าวสารทั่วๆไป ธรรมดาจะพิมพ์ด้วยกระดาษราคาไม่แพง หนังสือพิมพ์รวมรวมข่าวสารฉบับแรกของโลก ชื่อ Relation aller Fürnemmen und gedenckwürdigen Historien หรือ "รวมข่าวสารสำคัญและก็น่าจำ" โดย "โยฮานน์ ค้างโรลัส" (Johann Carolus) เผยแพร่ในเยอรมนีเมื่อ พุทธศักราช 2148 (ยุคพระพระราชา)

วารสาร หนังสือพิมพ์รายวันแล้วก็วารสารรายสัปดาห์นับเป็นองค์ประกอบหลักของ งานพิมพ์รายคาบ