ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน เรื่องปกติ หรือเป็นปัญหา  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:45:49 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5507
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงเดี๋ยวนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นทุกๆวันจนถึงเกือบจะละลายอย่างงี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา และเอามาจัดตั้งที่บ้าน แต่ในบางครั้งพอจัดตั้งไปแล้ว ก็จำต้องเจอกับปัญหาหลายประเภท บางทีก็ไม่เย็น บางครั้งก็เย็นเหลือเกิน ถ้าเป็นเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่ๆจำต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าถ้าเกิดเป็นเรื่องเครื่องปรับอากาศเย็นเกินความจำเป็นละ คงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ข้อแรก หากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเหลือเกิน ต้องลองเช็ค 2 แบบนี้ก่อน ว่าแตกต่างจากปกติหรือเปล่า มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางทีเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินไป เช่น 15 องศาเซลเซียส หากคุณมิได้มองรีโมทก่อน ก็บางทีอาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าเครื่องปรับอากาศเย็นเกินความจำเป็น หากเป็นแบบงี้ก็แก้ปัญหาได้ง่ายๆเพียงแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอดี โดยปกติแล้วควรอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ถ้าเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินไปเลย บางครั้งบางคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำ แต่กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นเปลี่ยนไปจากปกติแล้ว
2. ถ้าเกิดว่าดูที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากปกติ ยังใช้ได้เหมือนเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ทดลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการตอบสนองบ้างหรือไม่ ถ้าหากไม่มี ก็แปลว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีก็อาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งแตกต่างจากปกติอะไรหรือเปล่า อาทิเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากเกินไป เป็นต้น
เมื่อลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนกระทั่งครบแล้ว แม้รู้สึกว่าคุณไม่อาจจะจัดการกับปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็หมายความว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วสาเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายจนกระทั่งไม่ปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นสายปลายเหตุนั้นมีดังต่อไปนี้
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล กระทั่งทำให้ไม่สามารถตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ อย่างบางทีเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งบางคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนถึงเลขบนรีโมทได้ตามต้องการแล้วก็จริง แต่เครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างงั้น ถ้าหากเป็นแบบงี้คุณก็จำต้องเช็คกันว่าเพราะอะไร อาจจะเป็นเนื่องจากลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้ไม่ยากด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาแปลง เพื่อรีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แต่ถ้าแปลงถ่านแล้วพบว่ายังใช้มิได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางทีก็อาจจะพัง หรือไม่ก็มีเหตุมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ แม้เป็นแบบงี้ ชี้แนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศแบรนด์นั้นๆให้เข้ามาแก้ไขให้ อย่าพากเพียรซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาแปลงเอง เนื่องจากประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีสาเหตุจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความทรุดโทรม แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาสร้างความเย็นดำเนินการเปลี่ยนไปจากปกติ จนถึงเกิดความเย็นอย่างยิ่งจำพวกที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย ถ้าเกิดเป็นเช่นนี้ ขอชี้แนะวาอย่ามานะไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความเข้าใจเรื่องช่างนิดเดียวก็ตาม เพราะเหตุว่าเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เหมาะสมที่สุดคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาดำเนินงานปรับแก้ไห้ดีมากยิ่งกว่า หรือถ้าหากเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากเกินความจำเป็น สามารถเป็นไปได้ทั้งยังเรื่องปกติ แล้วก็ปัญหาที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบวิเคราะห์แลชะหาทางปรับปรุงแก้ไขทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่พวกเราอยากจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าหากรู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้มากแค่ไหนก็แก้มิได้ ต้องอย่ากล้ำกลืนฝืนทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะเหตุว่าการอยู่ภายในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินความจำเป็นเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจทำให้คุณเกิดลักษณะการเจ็บเจ็บไข้ได้ ยิ่งถ้าหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเหลือเกินเด็ดขาด มีสิทธิเจ็บไข้ได้ป่วยรุนแรงถึงขนาดปอดบวมได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณคงพอเพียงจะมองเห็นปัญหาของการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากเกินไปกันไปบ้างแล้ว ทีนี้ถามคำถามว่า มีแนวทางปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างไหม เพราะว่าเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จำต้องติดตั้งก่อน ถึงจะทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะเอามาแทงปลั๊กทดสอบ แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ น่าจะทำไม่ได้โดยทันที วิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ได้หมายถึงควรจะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบแล้วก็ได้รับการกล่าวถึงจากผู้ใช้คนอื่นว่าใช้ดีเท่านั้น หลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะลดลงแล้ว

Source: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index