ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อธรรมดา จริงหรือ?  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:45:27 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5539
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ของกินหลักที่คนไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในปัจจุบันถือได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา ก็พัฒนามาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นุ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำอาหารรายการอาหารต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง นำมาซึ่งการทำให้เป็นที่นิยมสูงมากขึ้นเรื่อยจนกระทั่งปัจจุบันนี้ นอกเหนือจากนั้น หลายคนเริ่มมีความเห็นกันว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อธรรมดา เวลาที่หม้อปกติหุงไม่ค่อยสวยสักเยอะแค่ไหน แล้วก็แปลงเป็นความเชื่อฝังหัวจนกำเนิดความนิยมว่าจำเป็นต้องซื้อแต่ว่าหม้อหุงข้าวดิจิทัลเพียงแค่นั้น ปริศนาเป็น ความเชื่อถือดังกล่าวข้างต้นจริงเท็จยังไง หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลมิได้จริงๆหรือ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นแรก จำต้องขอชี้แจงแนวทางการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาก่อน หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะทำงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นสิ่งของนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวและก็น้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะกระทำการส่งความไปสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวแล้วก็น้ำข้างในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะทำงานแบบนี้ไปเรื่อยๆกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ดังนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้องามไหมสวย ก็เลยขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ ถ้าใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่นำมาหุง ข้าวก็จะงาม สามารถกินได้อย่างอร่อย แต่ว่าถ้าใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าใส่น้ำมากเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกเคี่ยวในน้ำนานเหลือเกินจนถึงเริ่มเละ กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็แฉะกระทั่งไม่น่ากิน โดยเหตุนั้นการที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยมิได้มีสาเหตุจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีเหตุมาจากการใส่น้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสมมากยิ่งกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยปกติก็จะมีหลักการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็แค่หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะมีส่วนเสริมคือ แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินการนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ อาทิเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้แต่การสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นุ่มมากมาย ก็สามารถทำเป็น ต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่สามารถสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายแบบ ทำให้แม้แต่คนที่กะปริมาณน้ำสำหรับการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมางามได้ เพราะฉะนั้นจึงทำให้คนอีกหลายๆคนเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เนื่องจากจริงๆแล้ว ถ้าเกิดใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เช่นกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ จึงนำมาสู่ข้อสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบปกติกับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่แท้ก็มีคุณภาพสำหรับในการใช้งานที่เสมอภาค สามารถหุงข้าวได้อย่างงดงามเช่นกัน ก็แค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในด้านของรายการอาหารใช้งานที่ทำเป็นนานัปการกว่า ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวเท่านั้น หากแม้ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดลักษณะการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายขึ้น แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ดีที่สุดเพียงการนึ่งอาหารเท่านั้น ขณะที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ตามที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งรายการอาหารเพื่อประกอบอาหารประเภทต่างๆได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำเป็น แม้กระนั้น หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการ คือ ใช้งานได้ยาก จำเป็นต้องเรียนคู่มืออย่างรอบคอบก่อนใช้ แม้กดรายการอาหารไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในขณะที่หม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูก แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้มีความสวยงามได้แล้ว นอกนั้น หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังแพงถูก ตอนที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรมองจากความประพฤติของตัวเราเป็นหลัก ถ้าเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่สามารถใช้งานได้อย่างนานาประการนอกจากจกการหุงข้าว และใช้ประกอบอาหารได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่สามารถที่จะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัวอันอื่นได้ ก็ควรเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่หากว่าพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้แรงงานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการปรุงอาหาร เราใช้เตาแก๊สแล้วก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะทำการเลือกใช้หม้อหุงข้าวประเภทกดปกติจะดียิ่งกว่า

Website: บทความหม้อหุงข้าว: Index Living Mall