ผู้เขียน หัวข้อ: แปลงอารมณ์การจัดของในห้องเสียใหม่ ด้วยตู้ DIY  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:35:00 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5507
    • ดูรายละเอียด

เบื่อไหม กับการเก็บของในตู้ต้นแบบเดิมๆตั้งวางของบนชั้นออกแบบเดิมๆที่อีกทั้งซ้ำไปซ้ำมา แถมในบางครั้งชั้นวางและก็ตู้แบบเก่าๆยังมีขนาดใหญ่เกินไป จนกระทั่งทำให้หาของไม่พบในบางครั้งอีกทีอีกด้วย แม้ท่านเป็นคนๆหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาแบบนี้ พวกเราขอเสนอแนะให้คุณลองแปลงมาใช้ตู้ DIY กันดูบ้าง

ตู้ DIY เป็นตู้รูปแบบใหม่ที่ได้ผ่านการออกแบบให้ออกมาในรูปแบบที่ฉีกออกไปจากชั้นดีไซน์เดิมๆตู้แบบเดิมๆในตอนนี้ตู้ DIY ได้ถูกประกอบมาเพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างนานาประการ ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางทีวี ตู้สำหรับเก็บของแบบโล่งเตียน ตู้ที่เอาไว้เก็บของแบบมีฝาปิด หรือแม้กระทั้งชั้นวางรองเท้า ข้อดีของตู้ DIY นี้ก็คือ มีแบบที่เรียบง่าย ไม่มีการเล่นเหลี่ยมเล่นมุมมาก มีการทำชั้นวาง หรือตู้ที่เอาไว้เก็บของที่มีจำนวนพอดีกับการเก็บของ นอกเหนือจากนี้ด้านในตู้ DIY ยังไม่มีหลืบ มีมุม จนอาจส่งผลให้ข้าวของที่เก็บเอาไว้ในตู้ต้องหายไปด้วย ด้วยลักษณะดังที่กล่าวถึงแล้วนี้ ก็เลยทำให้ตู้ DIY แปลงเป็นตู้แบบใหม่ที่ช่วยอำนวยการจัดเก็บสิ่งของได้อย่างดีเยี่ยม

เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ มั่นใจว่าท่านคนอ่านคนไม่ใช่น้อยคงจะกำเนิดความพอใจขึ้นมาบ้าง แต่ว่าก็น่าจะยังมีผู้คนจำนวนมากที่เกิดความสงสัยว่า ความแข็งแรงของตู้ DIY นี้มีมากน้อยแค่ไหน ขอตอบว่าตู้ DIY จะได้รับการออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่แปลกใหม่ เรียบง่าย แต่ว่าก็มีความแข็งแรงสูง สามารถรับน้ำหนักสิ่งของที่วางอยู่ได้มาก ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางทีวีที่สามารถวางได้ตั้งแต่ทีวี แอลอีดี จอบางๆไปจนถึงจอตู้หนักๆก็สามารถวางได้แบบไม่มีปัญหา ส่วนตู้ที่เอาไว้เก็บของ ก็เป็นตู้ที่สามารถเก็บของได้อย่างจุใจ ไม่ต้องวิตกกังวลเลยว่าตู้จะรับน้ำหนักไม่ไหวจนกระทั่งชั้นข้างในตู้หัก หรือตู้มีการโค่นจนได้รับความเสียหาย ผู้ที่เลือกใช้ตู้ DIY จึงสามารถมั่นใจในความแข็งแรงของตู้ชนิดนี้ได้เลย

ตู้ DIY ในปัจจุบันมีการผลิตออกมาอยู่ 2 ประเภท คือประเภทห้อยฝาผนัง และก็ชนิดตั้งพื้น พวกเราสามารถเลือกใช้ได้ตามแต่ที่สภาพพื้นที่จะอำนวย โดยหากเป็นห้องที่มีพื้นที่มาก แล้วก็ต้องการความสะดวกสำหรับในการใช้งาน เราก็ควรเลือกใช้ตู้ DIY ประเภทตั้งพื้น แต่ว่าถ้าพื้นที่ในห้องมีจำกัด และก็เรามีกิจกรรมที่จำต้องใช้ตู้ DIY แค่ไม่กี่อย่าง พวกเราก็สามารถใช้ตู้ DIY ชนิดห้อยฝาผนังได้ โดยสำหรับตู้ DIY แบบแขวนฝาผนัง เราจำเป็นต้องทำการติดตั้งให้มีความแข็งแรง โดยการใช้สกรูยึดให้แน่น อย่าให้ขยับเขยื้อนได้ เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้ตู้หลุดหล่นลงมาในอนาคต แล้วก็เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก ควรหมั่นตรวจทานความแข็งแรงของตู้ด้วยทุกหนว่ามีสกรูขยับออกจากที่เดิม หรือเกิดการหักงอหรือเปล่า ถ้ามี ให้เปลี่ยนแปลงสกรูเสียใหม่ เพื่อตู้ DIY ติดผนังยังคงความแข็งแรงอยู่เป็นประจำ ไม่มีปัญหาร่วงตกลงมาจนได้รับความทรุดโทรม หรือมีอันตรายกับใคร

ในการชำระล้างตู้ DIY ตู้ประเภทนี้นับว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เพียงทำตามอย่างขั้นตอนดังนี้
1. เปิดฝาตู้ DIY ออก
2. กระทำย้ายของที่อยู่ในตู้ออกจนถึงตู้โล่งเตียน ไม่มีอะไรคงเหลือ
3. ใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือไม้ปัดขนไก่ปัดเอาฝุ่นผงและสิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ๆออกมาจากตู้ให้หมดก่อน จนกระทั่งเหลือเพียงฝุ่นขนาดเล็กๆและก็คราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกที่ไม่สามารถที่จะปัดออกได้
4. นำผ้าขี้ริ้วชุบน้ำ บิดให้หมาด แล้วเช็ดถูลงไปบนจุดที่เลอะเทอะของตู้ใบนั้น หรือไม่ก็ใช้น้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาดฉีดลงไปพื้นที่ที่เลอะเทอะ แล้วนำผ้าสะอาดขัดถู ทำขั้นตอนนี้ซ้ำไปเรื่อยกระทั่งสิ่งสกปรกข้างในตู้จะถูกกำจัดกระทั่งหมด
5. เปิดฝาตู้ DIY ทิ้งไว้ชั่วประเดี๋ยว เพื่อให้อากาศจากข้างนอกระบายไปสู่ตู้ ทำให้น้ำหรือน้ำยาที่ตกค้างอยู่บนผิวตู้ถูกทำให้แห้ง
6. ทยอยเก็บข้าวของที่เคยอยู่ในตู้ให้กลับเข้าที่ ในขั้นตอนนี้ให้ทำสำรวจเพราะว่าข้าวของใดที่เป็นของใช้จริงๆแล้วก็ข้าวของใดที่เป็นขยะ แยกสิ่งที่เป็นขยะไว้เพื่อนำไปทิ้งถัดไป
7. เมื่อจัดของจนกระทั่งเข้าที่เข้าทางแล้ว ให้ปิดฝาตู้ให้เป็นระเบียบ
สำหรับในการทำความสะอาดตู้ DIY นั้น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ได้แก่ น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาที่เป็นกรดมากมาย รวมทั้งน้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าดสำหรับการทำความสะอาด เนื่องจากจะก่อให้พื้นผิวอุปกรณ์ได้รับความทรุดโทรม และก็อาจส่งลต่อส่วนประกอบของตู้ได้ด้วย

ตู้ DIY ถือเป็นตู้ที่ให้ความสะดวกสำหรับการจัดเก็บของได้มาก มีแบบอย่างที่เรียบง่าย สวย เหมาะอย่างยิ่งในการนำไปติดตั้งในบ้าน อีกทั้งในบ้านแบบโมเดิร์นรวมทั้งบ้านแบบวินด์เทจ คนที่ชอบพอเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปลักษณ์กล้วยๆไม่สลับซับซ้อน ไม่ควรพลาดแนวทางในการเลือกซื้อตู้จำพวกนี้ไปใช้งาน ทั้งนี้ อย่าลืมว่าตู้ DIY เป็นตู้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อวางของตามจุดมุ่งหมาย เพราะฉะนั้นควรจะใช้ให้ถูกตามจุดประสงค์ อย่านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างผิดๆอาทิเช่น ใช้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่ง หรือใช้เป็นที่เหยียบ
ขึ้นไปที่สูง หรือใช้เป็นที่ตากผ้า ที่วางของอันมีน้ำหนักเกินกว่าที่ชั้นจะรับน้ำหนักได้ไหว เนื่องจากถ้าหากนำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างผิดจุดประสงค์ จะทำให้ตู้ได้รับความเสื่อมโทรม จนถึงไม่อาจจะปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเพื่อนำไปใช้อีกทีได้

ที่มา บทความตู้ DIY: Index Living Mall