ผู้เขียน หัวข้อ: หูกวาง เป็นไม้ยืนต้นประเภทผลัดใบ : FE  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 07:17:32 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2063
    • ดูรายละเอียด

หูกวาง พนันบอลออนไลน์ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Terminalia catappa) เป็นไม้ยืนต้นจำพวกผลัดใบ มีความสูงโดยประมาณ 8-25 เมตร มีเปลือกเรียบ กิ่งแตกรอบลำต้นตามแนวขนานเป็นชั้นๆเหมือนฉัตร ใบเป็นใบคนเดียว ออกเวียนสลับถี่ช่วงปลายกิ่ง ใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลมเป็นติ่งสั้นๆโคนใบสอบแคบ สมัคร UFABET เว้า มีดอกเป็นช่อตามซอกใบ ขนาดเล็ก มีสีขาวนวล มีดอกตอนก.พ.-ม.ย. ผลเป็นรูปไข่หรือรูปรีป้อมๆแบนน้อยเหมือนเม็ดแอลมอนด์ มีขนาดกว้างโดยประมาณ 2-5 ซม. แล้วก็ยาวราว 3-7 ซม. มีสีเขียว เมื่อแห้งมีสีคล้ำ นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ

เป็นไม้ที่มีบ้านเกิดเริ่มแรกในเขตร้อนของอนุทวีปประเทศอินเดีย, ทวีปเอเชียทิศตะวันออกเฉียงใต้ ไปจนกระทั่งภูมิภาคโอเชียเนียรวมทั้งหมู่เกาะฮาวาย โดยชอบเจอประจำที่รอบๆหาดหรือป่าหาดทรายริมหาด1 เนื่องจากเป็นไม้ที่ขึ้นได้ดิบได้ดีในดินแบบดินร่วนซุยคละเคล้าทราย

เป็นประโยชน์โดยเปลือกและก็ผลมีรสฝาดมากมาย ใช้แก้อาการท้องร่วง ย้อมหนังสัตว์ ทำน้ำหมึก เม็ดในผลกินได้ รวมทั้งให้น้ำมันเหมือนน้ำมันอัลมอนด์ นอกเหนือจากนี้แล้วใบของหูกวางโดยยิ่งไปกว่านั้นใบแห้ง มีชื่อเสียงดีของผู้นิยมเลี้ยงปลาสวยสดงดงามหรือปลากัด เนื่องด้วยใช้ใบแห้งหมักน้ำที่ใช้เลี้ยงปลาได้ เนื่องจากสารแทนนินในใบหูกวาง จะมีผลให้ภาวะน้ำมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) สูงมากขึ้น เหมาะกับใช้เลี้ยงปลาที่มาจากแหล่งน้ำที่มีค่าความเป็นกรดสูง ดังนี้ยังช่วยลดการสะท้อนแสงของน้ำ เพื่อปลาสบายตา ไม่เสียสายตา รู้สึกไม่มีอันตราย ไม่ใช้ปากคีดกระจก แล้วก็ใช้รักษาการบาดเจ็บของปลากัดได้อย่างดีเยี่ยม เพราะว่ามีฤทธิ์สำหรับในการยั้งการเติบโตของเชื้อราแล้วก็แบคทีเรียได้อย่างดีเยี่ยม