ผู้เขียน หัวข้อ: บาสเกตบอล เป็นกีฬาชนิดหนึ่งซึ่งแบ่งผู้เล่นเป็น 2 ทีม : FE  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 07:01:59 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2218
    • ดูรายละเอียด

บาสเกตบอล UFABET (อังกฤษ: basketball) เป็นกีฬาประเภทหนึ่งซึ่งแบ่งผู้เล่นเป็น 2 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีผู้เล่น 5 คนมานะทำแต้มโดยการโยนลูกเข้าห่วงหรือกระเช้า ภายใต้ข้อตกลงการเล่นมาตรฐาน

ตั้งแต่ที่สร้างสรรค์ขึ้นในปี เว็บแทงบอล พุทธศักราช 2434 (คริสต์ศักราช 1891) โดยเจมส์ เนสมิท1 บาสเกตบอลได้ถูกปรับปรุงขึ้นเป็นกีฬาสากลโลก กีฬานี้มีจุดเริ่มจากในวายเอ็มซีเอ12 ลีกที่เกิดขึ้นในยุคแรกๆเป็นระดับมหาวิทยาลัย ถัดมาเปลี่ยนเป็นกีฬาอาชีพต้องการอ้างอิง มีการตั้งขึ้นลีกสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (National Basketball Association, NBA) แล้วก็เริ่มมีการชิงชัยในกีฬาโอลิมปิกเมื่อ พุทธศักราช 2479 (คริสต์ศักราช 1936)1 ถึงแม้ในช่วงแรกยังเป็นกีฬาที่เล่นเฉพาะในสหรัฐฯ กีฬาประเภทนี้ขยายไปสู่ระดับสากลด้วยความรวดเร็ว เดี๋ยวนี้มีนักกีฬารวมทั้งกลุ่มที่เป็นที่รู้จักจากที่ต่างๆทั่วทั้งโลก

บาสเกตบอลเป็นกีฬาในร่มเป็นหลัก สนามที่ใช้เล่นมีขนาดค่อนข้างจะเล็ก คะแนนจะได้จากการโยนลูกเข้าห่วงจากข้างบน (ยกต, shoot) กลุ่มที่มีคะแนนมากยิ่งกว่าในตอนสุดท้ายเกมจะเป็นข้างชนะ สามารถนำพาลูกโดยผู้กระทำระกระเด้งกับพื้น (เลี้ยงลูก, dribble) หรือส่งลูกกันระหว่างเพื่อนพ้องร่วมกลุ่ม เกมจะห้ามการกระทบชนที่ทำให้เป็นข้างเหนือกว่า (ฟาวล์, foul) และก็มีกฎที่ต้องปฏิบัติเกี่ยวกับการครอบครองบอล

เกมบาสเกตบอลมีการปรับปรุงวิธีการเล่นต่างๆดังเช่นว่า การยกต การส่ง แล้วก็การเลี้ยงลูก รวมถึงตำแหน่งผู้เล่น (ซึ่งตามกฎแล้วไม่จำเป็นที่จะต้องมี) แล้วก็ตำแหน่งการยืนในเกมรุกและก็เกมรับ ผู้เล่นที่ตัวสูงนับว่าเป็นข้อดี แม้สำหรับในการเล่นแข่งจะควบคุมโดยกฎข้อตกลง การเล่นแบบอื่นๆสำหรับเล่นบรรเทาก็มีการคิดขึ้น บาสเกตบอลยังเป็นกีฬาที่คนนิยมมองอีกด้วย