ผู้เขียน หัวข้อ: วันแม่แห่งชาติ :M  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 04:56:00 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2218
    • ดูรายละเอียด

วันแม่แห่งชาติ  ufabet   ในประเทศไทย เดี๋ยวนี้ตรงกับวันที่ 12 ส.ค. ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยเริ่มใช้วันดังที่ได้กล่าวมาแล้วเป็นวันแม่แห่งชาติเมื่อ พุทธศักราช 2519 ก่อนหน้านั้นเคยใช้วันที่ 10 เดือนมีนาคม, 15 เดือนเมษายน, แล้วก็ 4 เดือนตุลาคม
เครื่องหมายที่ใช้ในวันแม่เป็น ดอกมะลิซึ่งมีสีขาว ส่งกลิ่นหอมได้ไกลรวมทั้งได้นาน ทั้งยังมีดอกได้ตลอดทั้งปี โดยตีความหมายเปรียบเทียบกับความรักบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่เสื่อมคลายไป
ที่ไปที่มาของวันแม่แห่งชาติในประเทศไทย

งานวันแม่จัดขึ้นทีแรกช่วงวันที่ 10 สมัคร ufabet   เดือนมีนาคม พุทธศักราช 2486 ณ สวนอัมพร โดยกระทรวงสาธารณสุข แม้กระนั้นตอนนั้นกำเนิดสงครามโลกครั้งที่ 2 งานวันแม่ในปีถัดมาก็เลยจำเป็นต้องงดเว้นไป เมื่อวิกฤติการทำศึกสงบลง หลายหน่วยงานได้มานะให้มีวันแม่ขึ้นมาอีก แต่ว่าก็ไม่ประสบความสำเร็จซักเท่าไหร่ รวมทั้งมีการแปลงระบุวันแม่ไปบ่อยมาก ถัดมาวันแม่ที่รัฐบาลยืนยัน เป็นวันที่ 15 เดือนเมษายน โดยเริ่มก่อตั้งแต่ว่าปี พุทธศักราช 2493 แต่ว่าก็จำเป็นต้องหยุดลงอีกในนับเป็นเวลาหลายปีถัดมา ด้วยเหตุว่ากระทรวงวัฒนธรรมถูกยุบไป นำมาซึ่งการทำให้สภาวัฒนธรรมแห่งชาติซึ่งรับหน้าที่จัดงานวันแม่ขาดผู้ที่ได้การสนับสนุน1
ถัดมาสโมสรอาจารย์โรมันคาทอลิกที่เมืองไทย ได้จัดงานวันแม่ขึ้นอีกที ในวันที่ 4 ต.ค. พุทธศักราช 2515 แต่ว่าจัดได้เพียงแต่ปีเดียวแค่นั้น จนตราบเท่าในปี พุทธศักราช 2519 คณะกรรมการอำนวยการที่ประชุมสังคมสงเคราะห์ที่เมืองไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ก็เลยได้ระบุวันแม่ขึ้นใหม่ให้เป็นวันที่แน่ๆ โดยถือเอาวันเสด็จพระราชการเกิดของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 ส.ค.เป็นวันแม่แห่งชาติ และก็กำหนดให้ดอกไม้เครื่องหมายของวันแม่ เป็น ดอกมะลิ ตั้งแต่แมื่อนั้นเป็นต้นมา