ผู้เขียน หัวข้อ: จานสำหรับรับสัญญาณดาวเทียม:M  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 10:42:55 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2218
    • ดูรายละเอียด

จานสำหรับรับสัญญาณดาวเทียม สมัครเอเย่นต์  หรือจานสำหรับมีไว้เพื่อรับสัญญาณดาวเทียมคือ เสาอากาศประเภทหนึ่งซึ่งวางแบบเฉพาะเพื่อเหมาะสมกับการรับสัญญาณจากดาวเทียม ที่ลอยอยู่ในอวกาศแล้วก็ส่งสัญญาณกลับลงมายังแผ่นดิน โดยปกติมักมีทรงเป็นรูปจานโค้งแบบพาราโบลา เพื่อมีการรวมและก็สะท้อนสัญญาณอย่างมีคุณภาพ ผิวสำหรับของจานรับสัญญาณสามารถเป็นไปได้ทั้งยังผิวแบบทึบ แล้วก็ผิวแบบโปร่ง ซึ่งผิวแบบทึบลมจะไม่อาจจะผ่านได้ก็เลยโต้ลมมากยิ่งกว่าแบบโปร่ง

ขนาดของจานดาวเทียมขึ้นกับต้นสายปลายเหตุที่สำคัญสองประการ

ขนาดของสัญญาณที่รับมาจากดาวเทียม

ขนาดของเสียงรบกวน

หากอัตราส่วนระหว่าง แทงบอลออนไลน์   สัญญาณจากดาวเทียมกับเสียงรบกวนมีค่ามากมายเท่าไร ขนาดของจานก็จะเล็กมากมายเพียงแค่นั้น เสียงรบกวนมีที่มาได้ 3 ทางสำคัญๆเป็น

สัญญาณจากฟ้า

สัญญาณจากแผ่นดินที่มาจากธรรมชาติ

สัญญาณจากแผ่นดินที่ไม่ใช่จากธรรมชาติ (มีสาเหตุมาจากมนุษย์)

โดยธรรมดาแล้วกำลังสัญญาณจากดาวเทียมจะมีค่าต่ำมากมาย ก็เลยจำเป็นต้องได้รับการขยายสัญญาณจากวัสดุอุปกรณ์ที่เรียกว่า แอลเอ็นบี (LNB) ซึ่งเดี๋ยวนี้ในประเทศไทยมีจานสำหรับมีไว้เพื่อรับสัญญาณดาวเทียมนานาประการแบรนด์ เป็นต้นว่า พีเอสไอ ไอหลังเที่ยงวัน ดีโทรทัศน์ จีเอ็มเอ็มแซท ไทยแซท ไอเดียแซท ลีโอเทค คิวแซท ทรูวิชั่น ซีหนเอช อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งมีทั้งยังแบบ Free To Air แล้วก็แบบบอกรับสมาชิก
ระบบจานสำหรับรับสัญญาณดาวเทียม (ข้อมูลพื้นฐานเรื่องราวจานที่มีไว้รับสัญญาณดาวเทียม จานที่มีไว้สำหรับเพื่อรับสัญญาณดาวเทียม)

จานที่มีไว้รับสัญญาณดาวเทียมแบบฟิกซ์ (รับดาวเทียมดวงเดียว)

จานที่มีไว้รับสัญญาณดาวเทียมระบบ KU-Band

จานสำหรับมีไว้เพื่อรับสัญญาณดาวเทียมระบบ C-Band

จานสำหรับมีไว้เพื่อรับสัญญาณดาวเทียมระบบ C/KU-Band

จานที่มีไว้รับสัญญาณดาวเทียมแบบมูฟ (รับดาวเทียมได้หลายดวง)

จานที่มีไว้รับสัญญาณดาวเทียมแบบมูฟ ระบบ C-Band

จานรับสัญญาณดาวเทียมแบบมูฟ ระบบ C/KU-Band

จานสำหรับมีไว้เพื่อรับสัญญาณดาวเทียมระบบ C-Band

จานสำหรับรับสัญญาณดาวเทียมลักษณะโปร่งเหมือนที่กรองอลูมินัมชุบดำหรือที่เรียกว่าจานดำ C-Bandจะส่งคลื่นความถี่กลับมายังโลกอยู่ในตอนความถี่ 3.4 - 4.2 GHz ซึ่งจะมีฟุตปริ้นท์ ที่มีขนาดกว้าง ครอบคลุมพื้นที่ การให้บริการได้หลายประเทศ อย่างเช่น ของดาวเทียมไทยคม 2/5 พื้นที่ให้บริการ เป็นทวีปเอเซีย แล้วก็ยุโรปนิดหน่อย จุดเด่น การเพิ่มจุดรับดูสามารถทำเป็นง่ายเพราะว่ารีซีฟเวอร์ระบบราคาถูก จัดตั้งครั้งเดียวจบไม่ต้องจ่ายเงินทุกเดือน ด้วยเหตุว่าเป็นช่องฟรีโทรทัศน์ ข้อผิดพลาด ขนาดใหญ่ใช้พื้นที่สำหรับในการจัดตั้ง
จานสำหรับรับสัญญาณดาวเทียมระบบ KU-Band

จานสี KU-Band ก็คือ จานสำหรับมีไว้เพื่อรับสัญญาณดาวเทียมอีกประเภทหนึ่งที่มีลักษณะทึบ โดยจะมีขนาดตั้งแต่ 35 cm., 60 cm. รวมทั้ง 75 cm.จะส่งคลื่นความถี่ 10 - 12 GHz สูงยิ่งกว่าความถี่ C-Band สัญญาณที่ส่งจะครอบคลุมพื้นที่ได้น้อย ก็เลยเหมาะกับการส่งสัญญาณเฉพาะภายในประเทศ จุดเด่น มีขนาดเล็กจัดตั้งง่ายใช้พื้นที่จัดตั้งน้อย รายการช่องจะมีมากมาย รวมทั้งจะมีการผลิตช่องรายการเพิ่มอยู่เสมอเวลา การย้ายที่จารดาวเทียมทำเป็นง่าย ข้อบกพร่อง ไม่อาจจะรับดูรายการได้ในระหว่างที่ฝนตกหนักหรือในช่วงเวลาที่ฟ้าครื้มมากมายๆ
ความต่างระหว่าง C-Band กับ KU-Band

สัญญาณที่ส่งลงมา จากดาวเทียมซึ่งสามารถรับในประเทศไทย ปัจจุบันนี้ จะมีอยู่ 2 ระบบ เป็น ระบบ C-Band รวมทั้ง KU-Band ระบบ C-Band จะส่งคลื่นความถี่กลับมายังโลกในตอนความถี่ 3.4-4.2 GHz อย่างนี้จะมีฟุตปริ้นกว้างเวิ้งสามารถส่งสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ได้หลายประเทศ ซึ่งสัญญาณดาวเทียมที่ยอมรับได้ จากต่างแดน โดยมากจะเป็นระบบนี้ แต่ว่าเพราะสัญญาณครอบคลุมพื้นที่กว้าง ความเข้มสัญญาณจะต่ำ ก็เลยจำเป็นต้องใช้จานขนาด 4-10 ฟุต รับสัญญาณ ภาพก็เลยจะชัด (รายการโดยมากเป็นฟรีโทรทัศน์ของแต่ละประเทศ และก็ส่วนใหญ่สามารถรับดูได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายทุกเดือน ) ระบบ KU-Band จะส่งคลื่นความถี่กลับมายังโลกในตอนความถี่ 10-12 GHz สัญญาณที่ส่งครอบคลุมพื้นที่ได้น้อย ใช้กับการส่งสัญญาณภายในประเทศ โดยมากใช้กับระบบการให้บริการ เคเบิ้ลโทรทัศน์ ภายในประเทศ ความเข้มสัญญาณจะสูง ก็เลยใช้จานขนาดเล็ก 35-75 เซนติเมตร ได้แก่ UBC (การรับโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมในระบบ KU-Band ส่วนมากจำต้องลงทะเบียนก็เลยจะรับดูได้)
ความเข้มของสัญญาณสำหรับในการส่ง C-Band จะค่อยกว่า Ku-Band เป็นเหตุผลในทางเคล็ดวิธี ตามข้อที่ 2

พื้นที่ครอบคลุมของสัญญาณ ( Beam Coverage Area) ระบบ C-Band จะใช้งานเพื่อครอบคลุมพื้นที่รับสัญญาณได้กว้างใหญ่ทั่วทั้งยังทวีป แต่ว่าระบบ Ku-Band จะใช้เพื่อครอบคลุมพื้นที่เฉพาะในประเทศ ในทางวิธีจะต้องส่งสัญญาณ C-Band ให้มีความเข้มของสัญญาณน้อยกว่า Ku-Band เพื่อไม่ให้มีการก่อกวนกันได้

รูปแบบของใบจานรับสัญญาณ C-Band จะเป็นที่กรองโปร่ง หรือทึบ ทรงกลม ขึ้นรูปพาราโบลิค ขนาดทั่วๆไปเส้นผ่านศูนย์กลาง 4.5 - 10 ฟุต ส่วน Ku-Band จะเป็นจานทึบ Offset รูปไข่ ขนาด 0.35 - 1.80 เมตร

ขนาดของจานสำหรับมีไว้เพื่อรับสัญญาณดาวเทียม จากเหตุผลข้อที่ 1 ทำให้ระบบ Ku-Band สามารถใช้ใบจานขนาดเล็กกว่า C-Band ออกจะมากมาย เช่น UBC จะใช้ใบจาน offset ขนาด 35 - 75 เซนติเมตร ก็สามารถรับสัญญาณได้ดิบได้ดี เวลาที่ระบบ C-Band จำต้องใช้จานขนาดใหญ่กว่าถึง 2-3 เท่า เพื่อรับสัญญาณเจริญ

รูปแบบของแผ่นสะท้อนของใบจาน ระบบ Ku-Band จะเป็นโลหะแผ่นเรียบจะเป็นอลูมีเนียม หรือ เหล็กชุบสี ในเวลาที่ C-Band ส่วนมากจะเป็นที่กรองปั้มเป็นรูเล็กๆจาน C-Band จานแบบทึบมีให้มองเห็นบ้างแต่ว่าน้อยมาก และไม่ได้รับความนิยม ด้วยเหตุว่าน้ำหนักมากมาย รวมทั้งโต้ลม แล้วหากว่า จะใช้จานแบบ C-Band รับสัญญาณระบบ Ku-Band ได้มั้ย ตอบว่าได้แม้กระนั้นในทางตรงกันข้ามจะเอาจาน Ku-Band มารับสัญญาณ C-Band มิได้ นอกเหนือจากที่จะใช้จานขนาดใหญ่จริงๆ

หัวรับสัญญาณ ซึ่งในทางเคล็ดวิธีเรียกว่า LNBF (Low Noise Block Down Frequency) เป็นตัวแปลงสัญญาณความถี่สูงให้ตำลงมาจนกระทั่งเหมาะสมกับภาครับของเครื่องรับสัญญาณ (Receiver) ซึ่งระบบ C-band จะรองรับความถี่ 3.4-4.2 GHz ขณะที่ Ku-Band รองรับความถี่ 10-12 GHz ก็เลยใช้แทนกันมิได้ อาจมีบางรุ่นที่ทำแบบ 2 in 1 เป็น เอาหัว 2 ระบบใส่เอาไว้ใน Case เดียวกัน

เครื่องรับสัญญาณ (Receiver) โดยปกติไม่มีความต่างกันนอกเหนือจากผู้สร้างจะเจตนาให้ตัวเครื่องรับได้เฉพาะระบบ อาทิเช่น เครื่องรับสัญญาณของ UBC จะไม่สามรถยนต์ประยุกต์ใช้รับสัญญาณระบบ C-Band ได้ โดยธรรมดาเครื่องรับสามารถรับสัญญาณได้อีกทั้ง 2 ระบบ เพียงแต่ตั้งค่า LNBF ให้ถูกเพียงเท่านั้น

ข้อควรจะทราบเพิ่มเติมอีก เป็น ระบบ Ku-Band คือระบบที่ส่งสัญญาณด้วยความถี่สูง ซึ่งจะมีปัญหาการรับสัญญาณในขณะฝนตกหนัก การเพิ่มขนาดใบจานบางทีอาจช่วยได้บ้างแม้กระนั้นหากฝนตกหนัก ก้อนเมฆแน่นหนา จะรับสัญญาณมิได้ ในระหว่างที่ C-Band จะเหนือกว่าตรงที่ไม่มีปัญหาขณะฝนตก
อ้างอิง