ผู้เขียน หัวข้อ: การบรรเลงดนตรีอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี :na  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 03, 2018, 03:37:52 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2490
    • ดูรายละเอียด

การบรรเลงดนตรีอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี

อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ประสบพบเห็นทั่วๆไป มีล้นหลามหลายประเภท แต่ละจำพวกจะมีแบบรวมทั้งขั้นตอนการเล่นที่ต่างกันตามคุณลัษณะของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี ซึ่งการเล่นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีสามารถแบ่งเป็น การบรรเลงเพลงลำพังและก็การบรรเลงดนตรีเป็นวง

การบรรเลงดนตรีคนเดียว เป็น การบรรเลงเพลงอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีเพียงแค่ชิ้นเดียว ส่วนใหญ่จะเป็นการเล่นเพลงเพื่อใช้ประกอบกิจการแสดง

การเล่นเพลงเป็นวง เป็น การบรรเลงดนตรีอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีหลายๆชิ้น พร้อม โดยแต่ละชิ้นควรต้องร้องเพลงตามหน้าที่หน้าที่ รวมทั้งคล้ายคลึงกลมกลืนกัน

การเล่นเพลงอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีแต่ละจำพวก จะมีแนวทางการเล่นตามคุณสมบัติของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี ซึ่งพวกเราจะแบ่งการเล่นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีออกตามชนิด ดังต่อไปนี้

1. เครื่องสาย

เครื่องสาย จัดเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีสายเสียงเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับเพื่อการนำมาซึ่งการก่อให้เกิดเสียงเป็นทำนองต่างๆซึ่งการเล่นเครื่องสายบางประเภทจำเป็นต้องใช้เครื่องมือช่วยปรับให้กำเนิดเสียง

การละเล่นเครื่องสายแบ่งตามชนิดได้ 2 แนวทาง เป็น

1. การดีด เป็นการทำให้เส้นเสียงของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีมีการสั่นโดยใช้แนวทางดีด แล้วก็บางประเภทบางทีอาจใช้ไม้ดีดแบบต่างๆช่วยดีด ได้แก่ การดีดจะเข้

2. การขัด คือการใช้เครื่องใช้ไม้สอยเช็ดเส้นเสียง กระทั่งก่อให้เกิดเสียงเป็นทำนองต่างๆซึ่งการขัดมีอยู่หลายแนวทางตามคุณสมบัติของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี ดังเช่น การขัดซออู้ การขัดซอด้วง ฯลฯ
2. เครื่องตี

เครื่องตี เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ร้องเพลงโดยใช้กระบวนการตี โดยการใช้มือเปล่าตีหรือไม้ตีเป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับในการช่วยตี ซึ่งกรรมวิธีตี อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกเครื่องตีมีหลายแนวทางตามคุณสมบัติของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี ยกตัวอย่างเช่น การตีระนาด การตีฆ้องวง ฯลฯ คนที่ตีจำเป็นต้องตีให้ถูกตามกระบวนการตีของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกนั้น
3. เครื่องเป่า

เครื่องเป่า เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ร้องเพลงโดยใช้ขั้นตอนการเป่าลมเข้าไปในอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี เพื่อนำมาซึ่งเสียงเป็นทำนองต่างๆการเป่าอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีนั้น คนเป่าจำเป็นต้องเป่าลมเข้าโดยตลอดซึ่งจึงควรฝึกหัดการหายใจให้ชมรมกับการเป่าอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี ก็เลยจะได้เสียงดเว้นนตรีที่เพราะ