ผู้เขียน หัวข้อ: ติ่มซำ:F  (อ่าน 45 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 11:17:31 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2349
    • ดูรายละเอียด

ติ่มซำ (อังกฤษ: Dimsum; อักษรจีน: 點心 สำเนียงกวางตุ้งหมายความว่า ตามใจ, ตามสั่ง) เป็นของหวานหรือของกินเรียกน้ำย่อยของจีน นิยมกินกับชา (หยำฉ่า 飲茶 ว่า กินน้ำชา เสิร์ฟพร้อมติ่มซำ) ที่มีชื่อเสียงกันทั่วทั้งโลกufabet เป็นคำเรียกรวมของกินหลายแบบ มักเป็นของกินชนิดปรุงด้วยการนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น ขนมจีบ, ซาลาเปา, ฮะเก๋า, เกี๊ยวซ่า ฯลฯ ใส่ในภาชนะขนาดเล็ก ตัวอย่างเช่น เข่งไผ่ หรือจานใบเล็ก ในห้องอาหารจีนบางร้านค้านึ่งติ่มซำไว้บนเตาคอยลูกค้าสั่ง บางร้านค้าใส่รถเข็นหรือใส่กระเช้าเกี่ยวคอ ให้บุคลากรนำไปเสนอลูกค้าในร้านค้า ในขณะที่กำลังคอยของกินอื่น ยิ่งกว่านั้นของกินทอดอะไรบางอย่างก็บางทีอาจรวมอยู่ในรายการอาหารติ่มชำด้วย1
ในประเทศไทย จังหวัดที่ขึ้นชื่อลือชาทางด้านติ่มซำสมัครufabet เป็น จังหวัดตรัง ตามค๊อฟฟี่ช็อปรุ่งแจ้ง จะขายกาแฟหรือชาพร้อมด้วยติ่มซำหลายประเภท หรือกินคู่กับหมูหัน2
ส่วนมากแล้ว ติ่มซำพวกขนมจีบหรือฮะเก๋า จะกินโดยจิ้มกับซอสเปรี้่ยว หรือจิ๊กโฉ่ว แต่ว่าที่จังหวัดตรัง จะเป็นซอสลักษณะสีแดงขุ่น มีรสชาติหวาน ทำจากมัน ถั่วดินต้มสุก แต่งรสด้วยน้ำตาล น้ำส้ม แล้วก็เกลือ เรียกว่า "ค้อมเจือง" หรือ "น้ำส้มเจือง" ซึ่งฟั่นเฟือนมาจากคำว่า "กำเจือง" คาดการณ์ว่าที่มาจากซอสมะเขือเทศของฝรั่ง 3