ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ : M  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 07, 2018, 09:43:51 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2387
    • ดูรายละเอียด

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ufabet  (อังกฤษ: e-book) เป็นหนังสือหรือเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่คนอ่านสามารถอ่านผ่านเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ตัวอย่างเช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-book reader) ได้พัฒนาการของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์

แนวคิดเกี่ยวกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เกิดขึ้นตอนหลัง  ufabet ปี คริสต์ศักราช 1940 โดยปรากฏในนิยายวิทยาศาสตร์ ถัดมาได้มีการปรับปรุงโดยนำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยสแกนหนังสือจัดเก็บข้อมูลเป็นแฟ้มภาพตัวอักษรอิเล็กทรอนิกส์ และก็นำแฟ้มภาพตัวอักษรมาผ่าน แนวทางการแปลงภาพเป็นใจความด้วยกระบวนการทำ OCR (Optical Character Recognition) โดยใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เพื่อแปลงภาพตัวอักษรให้เป็นใจความซึ่งสามารถปรับแก้เพิ่มได้ การถ่ายทอดข้อมูลจะถ่ายทอดผ่านทางแป้นอักษร รวมทั้งประเมินผลออกมาเป็นตัวหนังสือแล้วก็เนื้อความด้วยคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุดังกล่าวหน้ากระดาษก็เลยเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นแฟ้มข้อมูลแทน อีกทั้งมีความสบายต่อการเปิดเผยแพร่และก็พิมพ์เป็นเอกสาร (Documents printing) ทำให้ลักษณะของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สมัยแรกๆมีลักษณะเป็นเอกสารจำพวก .doc .txt .rtf รวมทั้ง .pdf ไฟล์ เมื่อมีการปรับปรุงภาษา HTML (Hypertext Markup Language) ข้อมูลต่างๆก็เลยถูกดีไซน์แล้วก็ตกแต่งในรูปของเว็บ โดยปรากฏในแต่ละหน้าของเว็บซึ่งเรียกว่า "web page" คนอ่านสามารถเปิดมองเอกสารพวกนั้นได้ด้วยเว็บไซต์เบราว์เซอร์ (Web browser) ซึ่งเป็นโปรแกรมปรับใช้ซึ่งสามารถแสดงผลลัพธ์เนื้อความ ภาพ แล้วก็การปฏิสัมพันธ์ผ่านระบบเน็ตเวิร์กอินเทอร์เน็ต
ถัดมาเมื่ออินเทอร์เน็ตเป็นที่นิยมเยอะขึ้น บริษัท ไมโครซอฟท์ ได้ผลิตเอกสารอิเล็กทรอนิกส์เพื่อข้อเสนอแนะในแบบอย่าง HTML Help ขึ้นมา มีลักษณะของไฟล์เป็น .CHM โดยมีตัวอ่านเป็น Microsoft Reader รวมทั้งต่อจากนั้นมีบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์มากมาย ได้ออกแบบโปรแกรมตราบจนกระทั่งสามารถผลิตเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ออกมาเป็นลักษณะดังหนังสือทั่วๆไป กล่าวอีกนัยหนึ่ง สามารถแทรกใจความ แทรกภาพ จัดหน้าหนังสือได้ตามความจำเป็นของผู้สร้าง แล้วก็ที่พิเศษกว่านั้นเป็น หนังสืออิเล็กทรอนิกส์กลุ่มนี้ สามารถสร้างจุดเชื่อมโยงเอกสาร (Hyperlink) ไปยังเว็บที่เกี่ยวโยงอื่นๆด้านในรวมทั้งข้างนอกได้ ทั้งยังสามารถแทรกเสียง ภาพเคลื่อนไหวต่างๆลงไปในหนังสือได้ คุณลักษณะกลุ่มนี้ไม่สามารถที่จะทำเป็นในหนังสือทั่วๆไป