ผู้เขียน หัวข้อ: จิตรกรรม  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 15, 2018, 03:26:23 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2074
    • ดูรายละเอียด

จิตรกรรม (อังกฤษ: painting) เป็นงานศิลปะที่แสดงออกด้วยการวาด ระบายสี แล้วก็การจัดส่วนประกอบความสวยอื่น เพื่อกำเนิดภาพ 2 มิติ ไม่มีความลึกหรือนูนครึ้ม จิตรกรรมเป็นกิ้งก้านหนึ่งของทัศนศิลป์ ผู้ทำงานจิตรกรรม มักเรียกว่า ช่างวาดภาพ

จอห์น แคนาเดย์ (John Canaday) ได้ให้คำจำกัดความของจิตรกรรมไว้ว่า จิตรกรรมเป็นการระบายชั้นของสีลงบนพื้นราบรองรับ เป็นการจัดรวมกันของทรง และก็ สีที่เกิดขึ้นมาจากการเตรียมพร้อมของนักแสดงแต่ละคนสำหรับในการเขียนภาพนั้น พจนานุกรมคำศัพท์ ชี้แจงว่า เป็นการสร้างงานทัศนศิลป์บนพื้นราบรองรับ ด้วยการ ลาก ป้าย ขีด ขูด อุปกรณ์ จิตรกรรมลงบนพื้นราบรองรับ แทงบอลฟรี

ภาพจิตรกรรมที่โบราณที่สุดที่มีชื่อเสียงอยู่ที่ถ้ำ Chauvet ในประเทศประเทศฝรั่งเศส ซึ่งนักประวัติศาสตร์บางบุคคลกล่าวถึงว่าแก่ราว 32,000 ปีเป็นภาพที่สลักรวมทั้งระบายสีด้วยโคลนแดงและก็สีย้อมดำ แสดงรูปม้า แรด สิงโต ควาย แมมมอธ หรือมนุษย์ ซึ่งชอบกำลังล่าสัตว์

การแบ่งแยก

แยกเป็นชนิดและประเภทได้ตามลักษณะผลงานที่หมด รวมทั้ง วัสดุอุปกรณ์การผลิตสรรค์เป็น 2 จำพวกเป็นภาพวาด แล้วก็ ภาพลายเส้น

จิตรกรรมภาพวาด (Drawing) จิตรกรรมภาพวาด เรียกเป็นคำศัพท์ทัศนศิลป์ภาษาไทยได้หลายคำเป็นภาพวาดเขียน ภาพวาดเส้น หรือบางคนบางทีอาจเรียกด้วยคำทับศัพท์ว่า ดรอคอยว์อิง ก็มี เดี๋ยวนี้ได้มีการนำวัสดุอุปกรณ์ และก็เทคโนโลยีที่ใช้เพื่อการเขียนภาพแล้วก็วาดรูป ที่รุ่งโรจน์และก็ล้ำสมัยมากมายมาใช้ นักเขียนภาพก็เลยก็เลยบางครั้งอาจจะใช้เครื่องมือต่างๆมาใช้สำหรับในการเขียนภาพ ภาพวาดในสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 จำพวกหมายถึงภาพวาดลายเส้น และก็ การ์ตูน (ปัจจุบันนี้เฉพาะทางภูมิศาสตร์)

จิตรกรรมภาพลายเส้น (Painting) รูปภาพเป็นการสร้างงาน 2 มิติบนพื้นราบด้วยสีหลายสีซึ่งชอบควรจะมีสื่อตัวกลางระหว่างสิ่งของกับเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้เขียนอีก ซึ่งกลยุทธ์เขียนที่สำคัญ เป็น

การเขียนภาพสีน้ำ Water Colour Painting)

การเขียนภาพวาดสีน้ำมัน (Oil Painting)

การเขียนภาพสีอะคริลิก (Acrylic Painting)

การเขียนจิตรกรรมด้านข้างฝาผนัง (Fresco Painting)

จิตรกรรมแผง (Panel Painting)

จัดหมวดหมู่ตามช่วงแล้วก็แหล่งประดิษฐ์ ตัวอย่างเช่น

จิตรกรรมไทย

จิตรกรรมกอทิก

จิตรกรรมบาโรก

จิตรกรรมลัทธิจับใจ

จิตรกรรมลัทธิจับใจสมัยข้างหลัง

จิตรกรรมเนเธอร์แลนด์เริ่มต้น

จิตรกรรมยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา

จิตรกรรมจริตนิยม

จิตรกรรมยุคใหม่สมัยปรับปรุง