ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอยไอโฟน จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม เลือกยังไง  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 04, 2018, 03:15:12 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1243
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม
สำหรับการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่เช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเรามักจะจำต้องเจออยู่เสมอนั่นก็คือ รอยขีดข่วนบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางทีก็เกิดจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนถึงกำเนิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขีดข่วน แม้จะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แม้กระนั้นมันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่ามอง ก่อเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีในการใช้งาน แล้วก็ทำให้ค่าน้อยลง เพราะเหตุนี้ ก็เลยทำให้เจ้าของโทรศัพท์ iphone หลายคนวางแผนเพื่อคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอยไอโฟน แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ ก็ยังมีหลายท่านที่ไม่รู้ว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ประเภท อะไรบ้าง และฟิล์มกันรอยชนิดใดควรที่จะนำมาใช้กับ iphone ของเรา ท้ายที่สุดแม้จะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถที่จะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงกำเนิดรอยที่ลึกไปถึงจอโทรศัพท์อย่างยิ่งจริงๆ เพราะฉะนั้นในบทความนี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีต้นแบบใดบ้าง และฟิล์มชนิดใดซึ่งสามารถนำมาใช้ปกป้องรอยใด อันมีดังต่อแต่นี้ไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบฐานรากที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมติดกัน จุดเด่นของฟิล์มจำพวกนี้อยู่ที่การไม่ส่งผลต่อสีของหน้าจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าท่าทางหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้ดังเดิมอยู่ แม้กระนั้นข้อด้อยของฟิล์มชนิดนี้ก็คือกำเนิดรอยเปื้อนได้ง่าย จะต้องหมั่นเช็ดถูทำความสะอาดอยู่หลายครั้ง สมรรถนะการกันรอยอยู่ในระดับกลางๆถ้าเป็นรอยที่ไม่ลึกเหลือเกินหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยประเภทที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างหม่น ด้วยความที่ฟิล์มชนิดนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่เกิดรอยเปื้อนที่หน้าจอของ iphone ได้ แม้จะใช้เวลาที่มือเปรอะเปื้อนก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มประเภทนี้ก็เลยมักมีหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เสมอ แม้กระนั้นข้อเสียของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงจากจอ iphone ต่ำลง การแสดงสีต่างๆทำได้ห่วยกว่าเดิม ความสามารถการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเหมือนกันกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน ลักษณะเด่นของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวยงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ถูกใจตกแต่งโทรศัพท์ของตนเองให้มีลายการ์ตูนดังที่ชอบ หรืออยากให้ iphone มองมีอะไรเยอะขึ้น อย่างไรก็แล้วแต่ ฟิล์มนี้ถือว่ามีคุณภาพสำหรับการกันรอยน้อยที่สุด เนื่องจากเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะเกิดรอย แม้กระนั้นถ้าใครกันแน่ที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตนเองมีการเสี่ยงสูงที่จะกำเนิดรอยขีดข่วนได้ ขอให้เลือกฟิล์มจำพวกอื่นมาใช้งานจะดียิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจก ฟิล์มประเภทนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะเหมือนฟิล์มใสแม้กระนั้นดกกว่านิดหน่อย ส่วนอีกชั้นยอดเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจก ทำให้เมื่อติดฟิล์มจำพวกนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มหนากว่าปกติ ข้อดีของฟิล์มนิดนี้เป็นสามารถใช้เป็นกระจกส่องเพื่อส่องได้ ทั้งยังยังมีคุณภาพการป้องกันรอยที่ดียอด ไม่ว่ารอยจะลึกขนาดไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับจอ แต่ว่าจุดอ่อนของฟิล์มจำพวกนีก็คือ เนื่องจากว่ามีคุณสมบัติเหมือนกระจก ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงไฟมาก จะกำเนิดแสงสะท้อนออกมาจนกระทั่งมองเห็นหน้าจอได้ยาก รวมทั้งถึงฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone ได้ดีมาก แต่ว่ารอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดแจ้งเช่นกัน มองคล้ายกับกระจกร้าว รวมทั้งการเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ค่อนข้างจะยาก เนื่องด้วยฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มกันกระเทือน ฟิล์มกันรอย iphone ประเภทนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะด้านนอกของฟิล์มจะคล้ายคลึงกับฟิล์มแบบใส แต่ว่ามีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับกรกันรอยที่แตกต่าง จุดเด่นของฟิล์มชนิดนี้คือสามารถดูดซึมแรงกระแทก และก็การครูดขีดต่างๆได้อย่างดียิ่งที่สุด แม้จะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ฟิล์มก็จะซึมซับแรงกระแทกไว้แล้วก็กระจัดกระจายออกจนไม่ทำให้หน้าจอแตกได้ แต่ข้อบกพร่องของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างจะแพง และหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งสิ้น
เมื่อนำscreen protector ทั้ง 5 อย่างงี้มาเปรียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการปกป้องรอยขูดขีดได้ดังต่อไปนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันการเกิดการกระแทก เป็นฟิล์มที่สามารถป้องกันรอยขูดขีดเจริญที่สุด รองลงมาเป็นฟิล์มแบบกระจก สามารถป้องกันรอยขูดขีดได้ดิบได้ดี แต่จะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ถัดมาชั้นที่ 3 คือฟิล์มกันรอยไอโฟน แบบใสแล้วก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 ประเภทนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเท่าเทียมกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้น้อยที่สุด เป็นฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถปกป้องรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงมิได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้จึงจะต้องคำนึงถึงความประพฤติการใช้งานของตนเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะกำเนิดรอยขูดขีดมากมายน้อยแค่ไหน แล้วจึงค่อยตัดสินใจถัดไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามสิ่งที่ต้องการของตนเองสูงที่สุด แล้วก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ที่มา
บทความscreen protector : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอยไอโฟน