ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ที  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 01, 2018, 01:17:35 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1243
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อพวกเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เรามักจะควรจะมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ แล้วก็เป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของเรื่องราวดังที่กล่าวถึงแล้ว
.

.
ในอดีต การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะยังไม่มีกล้องถ่ายภาพดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างสมัยนี้ เวลาเราถ่ายภาพ พวกเราจำเป็นต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปเพียงแค่นั้น อีกทั้งเมื่อถ่ายและไม่อาจจะเช็ครูปได้ในทันที จำต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนจึงจะรู้ว่ารูปของตนนั้นดีหรือเปล่าดีอย่างไร ยิ่งไปกว่านี้ การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง จำเป็นต้องไปที่ร้านอย่างเดียวแค่นั้น แตกต่างจากสมัยนี้ที่กล้องถ่ายรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที หากรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆและการอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งร้านค้าอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
แม้กระนั้น การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมาสวย มีหลายท่านที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับในการล้างอัดอย่างผิดจำเป็นต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นเกินไปบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย โดยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูหลักการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าจะต้องมีอะไรบ้างก็เลยจะมีผลให้การล้างรูปออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากแนวทางแรกเป็นประสิทธิภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังที่กล่าวถึงแล้วควรจะมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยธรรมดาควรจะมีขนาดไม่ต่ำกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอเพียง ไม่เล็กเกินไป หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนจะล้างควรปรับให้รู้เรื่องสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับการช่วยทำให้ปรับได้ ดังนี้ เจ้าของภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำไปปรับแต่ง เพราะโดยทั่วไปกล้องถ่ายรูปแต่ละแบรนด์จะให้สีในภาพถ่ายไม่เหมือนกัน กล้องถ่ายภาพบางยี่ห้อให้สีสว่าง แต่ว่ากล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ก็ให้สีที่ออกจะมืด หากเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับปรุงภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด รวมทั้งโทนสีตามความต้องการแล้ว หากนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะทำให้รูปมีคุณภาพตามความปรารถนาได้อย่างไม่ยากเย็น
แนวทางลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป หมายถึงกระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ควรเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปฟั่นเฟือนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ตอนที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ มักจะผลิตจากวัสดุคุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะฟั่นเฟือนไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงแปลงเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำการล้างรูป พวกเราควรที่จะทำการเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อคงจะภาพความจำของพวกเราไว้ได้ ไม่บ้าหรือลอกไปซะก่อน
หลักการในที่สุดสำหรับในการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพ คือ จะต้องพิจารณาว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเพียงใด เหตุเพราะสำหรับเพื่อการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปถ่ายจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมากมาย ด้วยเหตุนี้ก็เลยได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งจะล้างต่อ ให้เติมสีให้เต็มก่อน เนื่องจากหากยังฝืนล้างกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที อย่างเช่น หากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย กลายเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะเกิดการเพี้ยนจนแปลงเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะมีผลให้รูปดังที่กล่าวถึงแล้วเสียไปเลย ต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากการที่จะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังเป็นเหตุให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
แนวทางล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแต่มีความสำคัญในการล้างฟิล์มทั้งปวง เราไม่ควรไม่เอาใจใส่หลักการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าพวกเรารู้จักตระเตรียมและก็ประพฤติตนตามหลักทฤษฎี 3 นี้แล้ว ยืนยันได้ว่ารูปที่เราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่ผู้ใดกันแน่มองเห็นก็จำต้องชมอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านค้าล้างอัดโดยยิ่งไปกว่านั้นอีกต่างหาก อย่างไรก็แล้วแต่ อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรให้ความเอาใจใส่มากๆก็คือฝีมือสำหรับการถ่ายรูปของตัวเอง ขอให้พยายามถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่พอใจทั้งต่อตัวเองและผู้ที่ได้ชม
.
ขอบคุณสำหรับ
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา