ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูป ที่ดี  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 18, 2018, 08:55:34 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1434
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อพวกเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เราชอบจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และก็เป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของสถานะการณ์ดังกล่าว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่ง่าย เนื่องมาจากยังไม่มีกล้องถ่ายภาพดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างปัจจุบันนี้ เวลาพวกเราถ่ายภาพ เราจำต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปเท่านั้น ทั้งเมื่อถ่ายแล้วหลังจากนั้นก็ไม่อาจจะเช็ครูปได้ทันที จะต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนจึงจะทราบดีว่ารูปของตนนั้นดีไหมดีประการใด ยิ่งไปกว่านี้ การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถที่จะทำได้ด้วยตนเอง จำเป็นต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวเพียงแค่นั้น แตกต่างจากปัจจุบันที่กล้องถ่ายรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ทันที แม้รูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆและก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่จำเป็นที่ต้องพึ่งร้านอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
แม้กระนั้น การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างอย่างไรก็ออกมาสวย มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับการล้างอัดอย่างผิดต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเกินความจำเป็นบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรมีอะไรบ้างจึงจะมีผลให้การล้างฟิล์มออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากแนวทางแรก คือ คุณภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังกล่าวข้างต้นควรมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติควรจะมีขนาดไม่ต่ำกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเหลือเกิน หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้ได้เรื่องสว่างตามอยากก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape ในการช่วยปรับได้ ทั้งนี้ เจ้าของภาพต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรับแก้ เนื่องด้วยโดยปกติกล้องถ่ายภาพแต่ละแบรนด์จะให้สีในภาพถ่ายต่างกัน กล้องบางแบรนด์ให้สีสว่าง แต่ว่ากล้องบางยี่ห้อก็ให้สีที่ออกจะมืด หากผู้ครอบครองภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตนเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถปรับปรุงภาพให้มีโทนสีตามต้องการได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และก็โทนสีตามความต้องการแล้ว ถ้าหากนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะก่อให้รูปมีคุณภาพตามความอยากได้ได้ไม่ยาก
แนวทางที่สองเมื่อจะล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะกระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปฟั่นเฟือนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ขณะที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะก่อให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก อีกทั้งตัวกระดาษที่มิได้คุณภาพ ชอบผลิตมาจากสิ่งของคุณภาพแย่ที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำการล้างรูป เราควรที่จะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อให้อาจจะภาพความจำของพวกเราไว้ได้ ไม่เพี้ยนหรือลอกไปเสียก่อน
วิธีการสุดท้ายในการล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพหมายถึงจำต้องสำรวจว่าหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยเท่าใด ด้วยเหตุว่าสำหรับการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมาก ด้วยเหตุนี้จึงได้โอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าหากล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งจะล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เนื่องจากหากยังฝ่าฝืนล้างจนกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที อาทิเช่น ถ้าหากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย กลายเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่จะต้องมีสีดำผสมจะเกิดการเพี้ยนจนกระทั่งแปลงเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะมีผลให้รูปดังที่กล่าวถึงมาแล้วเสียไปเลย จะต้องล้างใหม่ นอกจากจะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังส่งผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
แนวทางล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความหมายสำหรับการล้างรูปทั้งมวล พวกเราไม่สมควรไม่เอาใจใส่แนวทางข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าเรารู้จักจัดเตรียมและก็ประพฤติตนตามหลักการทั้ง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่เราอยากได้ล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่คนใดกันแน่เห็นก็จำต้องชมอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอีกต่างหาก อย่างไรก็ดี อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรจะให้ความเอาใจใส่มากมายๆก็คือความสามารถสำหรับในการถ่ายภาพของตน ขอให้มานะถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่พอใจทั้งต่อตนเองและก็คนที่ได้ชม
.
ที่มา
บทความเครื่องปริ้นรูป: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปพกพา