ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้งาน mechanical seal ให้เหมาะสมกับลักษณะงาน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 11:17:56 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3898
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้สมควร
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกคิดค้นโดย George Cook รวมทั้งเดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในช่วงเวลาสั้นๆมันก็กลายเป็นที่นิยมสำหรับเพื่อการดำเนินการอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างแพร่หลายความอยากได้สำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นถือว่ามากเลยทีเดียวเพราะเป็นองค์ประกอบหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยทั่วไป
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นในการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยปกติจะจัดตั้ง อยู่ในเครื่องมือหมุนดังเช่นว่าปั๊มแล้วก็คอมเพรสเซอร์ โดยจุดประสงค์หลัก หรือหน้าที่หลักๆคือ จะป้องกันการรั่วซึมของของเหลวออกจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary อันที่จริงด้วยหลักเกณฑ์ด้านการใช้งาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบมายากลซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในยุคแรกๆ
โดยปกติ แมคคานิคอลซีล จะประกอบด้วย ส่วนประกอบ สี่ส่วนที่ใช้งานได้ เป็นต้นว่า ผิวปิดผนึกหลัก, พื้นผิวปิดผนึกรองวิธีการขับแล้วก็ระบบแนวทางการขับ ส่วนหลักของเครื่องใช้ไม้สอยเป็น ผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นไว้ภายในสิ่งของแข็งยกตัวอย่างเช่นซิลิคอนคาร์ไบด์ และก็วัสดุนุ่มอย่างเช่นคาร์บอนเป็นลำดับ สิ่งของที่เหมาะสม ควรจะเลือกตามคุณสมบัติทางเคมีของเหลวความดันและก็อุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องจักรกลที่เรียกว่า lapping เพื่อได้ระดับความเรียบที่จำเป็นขณะที่หมุนด้วยเพลา แล้วก็อีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary จากนั้นจะมีปริมาณของพื้นผิวปิดผนึก รองต้องมีการไหลของเหลวแต่จะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง รวมทั้งมีการเปิดใช้งานเพื่อพื้นผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่คุ้นเคย
เนื่องด้วยแมคคานิคอลซีลเป็นเยี่ยมใน ชิ้นส่วนที่เฉพาะเจาะจงในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากยิ่งกว่าหนึ่งประเภท การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามส่วนประกอบการทำงานที่แตกต่างกัน บางจำพวกทั่วๆไปมีการชี้แนะในตั้งแต่นี้ต่อไปโดยปกติจะแบ่งได้เป็นสองจำพวกสำคัญๆขึ้นกับว่าต้นแบบแล้วก็ลักษณะ การเลือกวัสดุ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่เคลื่อน) แบบไดนามิกที่เรียกว่าสนับสนุนรวมทั้งเครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่ขยับเขยื้อน ยิ่งไปกว่านี้ยังมีต้นแบบทั่วไปที่ชื่อว่าตลับกระสุน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาสำหรับเพื่อการจัดตั้งอุปกรณ์ ที่ใช้ซีลจำพวกของส่วนประกอบเนื่องจากการออกแบบอุปกรณ์ ได้แก่จะเห็นการออกแบบจำพวกนี้ เพื่อให้พอดิบพอดีกับปั๊มที่มีขนาดต่างกันเจาะช่องเจาะขนาดและแบบต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งเป็นการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปมักใช้ในตลับกระสุนและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆที่ไวต่อการผุกร่อนยกตัวอย่างเช่นแหวนโอริง ฯลฯ
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณเป็นเลิศในองค์ประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แต่จะมีบางครั้งบางคราวที่จำต้องใช้การซ่อมแซมที่สำคัญบางสิ่งบางอย่าง หนึ่งสำหรับในการซ่อมบำรุงทั่วๆไปที่สร้างขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา เป็นการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้เป็นเยี่ยมสำหรับการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมพวกนั้น ที่บางทีอาจเสียค่าใช้จ่ายล้นหลาม รายจ่ายที่มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับเพื่อการทำซ่อมแซมนี้คือการเรียนรู้วิธีการทำด้วยตัวคุณเอง


วัตถุประสงค์หรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องสูบน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งสิ้นติดตั้งซีลเพลา เป้าประสงค์ของซีลเพลาคือการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่สูบจากการรั่วไหลไปตามเพลา การทำความเข้าใจเรื่องการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางมายากลเป็นเรื่องจำเป็นมาก จะสอนวิธีทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบพื้นฐาน ดังนั้นฉันจะเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้อย่างไร บางแมคคานิคอลซีล มีการติดตั้งไม่เหมือนกันนิดหน่อยในสระว่ายน้ำบางที่ แล้วก็ปั๊มสำหรับการทำธุรกิจสปา แม้กระนั้นเป้าหมายหลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะเช่นเดียวกัน นั่นเป็นการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ด้านนอกนั้นเอง

เครดิตบทความจาก : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : แมคคานิคอล ซีล,Mechanical Seal,แมคคานิค ซีล