ผู้เขียน หัวข้อ: zeancenter เว็บข่าวกีฬาไทยและต่างประเทศ เซียนบอล ไฮไลท์บอล  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 01:10:06 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1421
    • ดูรายละเอียด

บอล หรือ ซอกเกอร์ เป็นกีฬาชนิดทีมที่เล่นระหว่างสองกลุ่มโดยแต่ละทีมมีผู้เล่น11คน โดยใช้บอล เป็นที่ยอมรับอย่างล้นหลามว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

โดยจะเล่นในสนามหญ้าสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือ สนามหญ้าเทียม โดยมีประตูอยู่ตรงกลางที่ปลายสนามทั้งคู่ฝั่ง เป้าหมายคือทำคะแนนโดยพาลูกฟุตบอลให้เข้าไปยังประตูของปรปักษ์ สำหรับในการเล่นทั่วไปผู้รักษาประตูจะเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่สามารถใช้มือหรือแขนกับลูกฟุตบอลได้ ส่วนผู้เล่นอื่นๆจะใช้เท้าในการเตะลูกฟุตบอลไปยังตำแหน่งที่อยาก ครั้งคราวบางทีอาจใช้ลำตัว หรือ หัว เพื่อสกัดลูกฟุตบอลที่ลอยอยู่กลางอากาศ โดยทีมที่พาลูกฟุตบอลเข้าประตูศัตรูได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะ ถ้าหากคะแนนเท่ากันให้ถือว่าเสมอ แต่ในบางเกมที่เท่ากันในระยะเวลาธรรมดาแล้วอยากได้หาผู้ชนะก็เลยควรมีการขยายเวลาพิเศษ และก็/หรือยิงลูกโทษขึ้นกับกฎระเบียบของรายการแข่งขันนั้นๆ

โดยกฎข้อตกลงการเล่นยุคใหม่จะถูกเก็บรวบรวมขึ้นในประเทศอังกฤษ โดย ชมรมบอลอังกฤษ ในปี พุทธศักราช 2406 ได้เกิดข้อตกลงฟุตบอลขึ้นเพื่อเป็นแนวทางข้อตกลงการเล่นในขณะนี้ ฟุตบอลในระดับนานาชาติจะถูกจัดระเบียบโดยสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ ซึ่งรายการแข่งที่มีเกียรติสูงสุดในระดับประเทศคือการประลองฟุตบอลโลกซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ4 ปี

การประลองจะแบ่งได้เป็นสองครึ่ง โดยครึ่งละ 45 นาที โดยเวลาการแข่งขันชิงชัยจะมีการนับตลอดระยะเวลา ถึงแม้บอลจะถูกเตะออกนอกสนามรวมทั้งผู้ตัดสินสั่งให้หยุดเล่นก็ตาม ระหว่างครึ่งจะมีเวลาพักให้ 15 นาที กรรมการจะเป็นคนควบคุมเวลา และก็จะกระทำการทดเวลาบาดเจ็บในช่วงท้ายของแต่ละครึ่งเพื่อชดเชยในขณะที่เสียไป ระหว่างการเล่น โดยเมื่อจบการประลองกรรมการจะทำเป่านกหวีดเพื่อหยุดการประลอง

สำหรับการแข่งแบบลีก จะมีการจบการแข่งขันชิงชัยสำหรับผลเสมอ แต่ว่าสำหรับการชิงชัยที่จะต้องทราบผลแพ้ชนะจะมีการยืดเวลาพิเศษ ซึ่งจะประกอบไปด้วย 2 ครึ่ง ครึ่งละ 15 นาที โดยถ้าหากคะแนนยังคงเท่ากันจะมีการให้เตะลูกโทษ (ด้านการเตะลูกโทษมีคนศึกษาค้นคว้ามาว่ากลุ่มไหนเตะก่อนที่จะมีเปอร์เซนต์การชนะมากกว่าทีมที่เตะคราวหน้า)

ไอเอฟเอบีได้ทดลองการกำหนดแบบอย่างกระบวนการทำคะแนนในช่วงต่อเวลาที่เรียกว่า โกลเดนโกล โดยกลุ่มที่ทำประตูได้ก่อนในช่วงต่อเวลาจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน แล้วก็ ซิลเวอร์โกล โดยทีมที่ทำแต้มนำเมื่อจบครึ่งเวลาแรกจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน โดยโกลเดนโกลได้ถูกประยุกต์ใช้ใน บอลโลก 1998 รวมทั้ง ฟุตบอลโลก 2002 โดยมีการใช้หนแรกสำหรับการแข่งกลุ่มชาติฝรั่งเศส ชนะ ขว้างรากวัย ในปี 1998 ตอนที่ซิลเวอร์โกลได้มีการใช้ทีแรกในบอลยูโร 2004 ซึ่งปัจจุบันนี้โกลเดนโกล รวมทั้งซิลเวอร์โกลไม่มีการใช้แล้ว

รับชมและติดตามได้ที่ https://www.zeancenter.com/