ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอยไอโฟน จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม เลือกยังไง  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 11, 2018, 01:37:39 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 931
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
สำหรับเพื่อการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ดังเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเรามักจะจำต้องเจออยู่เสมอซึ่งก็คือ รอยขูดขีดบนหน้าจอโทรศัพท์ ที่เกิดจากการใช้นิ้วจิ้มหน้าจอ หรือบางทีก็มีเหตุมาจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆอาทิเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนเกิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขีดข่วน แม้จะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่ว่ามันก็ทำให้จอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่าดู ก่อกำเนิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน และก็ทำให้มูลค่าลดน้อยลง ด้วยประการฉะนี้ จึงทำให้ผู้ครอบครองโทรศัพท์ iphone หลายๆคนเตรียมเพื่อคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ด้วยการติด screen protector แม้กระนั้นอย่างไรก็ตาม ก็ยังมีหลายคนที่ไม่ทราบว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ประเภท อะไรบ้าง รวมทั้งฟิล์มกันรอยชนิดใดควรนำมาใช้กับ iphone ของพวกเรา สุดท้ายแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงหน้าจอโทรศัพท์เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นในบทความนี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีแบบใดบ้าง รวมทั้งฟิล์มจำพวกใดซึ่งสามารถนำมาใช้ปกป้องรอยใด อันมีดังต่อไปนี้
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบฐานรากที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมชิดกัน จุดแข็งของฟิล์มจำพวกนี้อยู่ที่การไม่ส่งผลต่อสีของหน้าจอ iphone แม้จะติดฟิล์มแล้วสีหน้าท่าทางหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้อย่างเดิมอยู่ แต่ว่าจุดอ่อนของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือเกิดคราบได้ง่าย จำต้องหมั่นเช็ดชำระล้างอยู่หลายครั้ง ประสิทธิภาพการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางๆแม้เป็นรอยที่ไม่ลึกเกินไปหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน คือฟิล์มกันรอยประเภทที่มีผิวสาก มีสีออกจะหม่นหมอง เนื่องจากว่าฟิล์มชนิดนี้มีผิวสาก ให้ไม่เกิดการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่เกิดคราบที่จอของ iphone ได้ แม้จะใช้ในตอนที่มือสกปรกก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มจำพวกนี้ก็เลยมักมีหน้าหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เป็นประจำ แต่จุดอ่อนของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงจากหน้าจอ iphone ต่ำลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นแย่กว่าเดิม สมรรถนะการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางเหมือนกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขูดขีดได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน จุดเด่นของฟิล์มจำพวกนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวยสดงดงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตนเองให้มีลายการ์ตูนจากที่ถูกใจ หรืออยากให้ iphone ดูมีอะไรเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ดี ฟิล์มนี้นับว่ามีคุณภาพสำหรับการกันรอยน้อยที่สุด เพราะเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีความเสี่ยงที่จะเกิดรอย แม้กระนั้นถ้าเกิดคนไหนกันแน่ที่รู้สึกตัวว่าโทรศัพท์ของตัวเองมีการเสี่ยงสูงที่จะกำเนิดรอยขีดข่วนได้ ขอให้เลือกฟิล์มชนิดอื่นมาใช้งานจะดีมากกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกเงา ฟิล์มประเภทนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแต่ครึ้มกว่าบางส่วน ส่วนอีกชั้นยอดเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกเงา ทำให้เมื่อติดฟิล์มจำพวกนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มดกกว่าปกติ ข้อดีของฟิล์มนิดนี้เป็นสามารถใช้เป็นกระจกเงาเพื่อส่องได้ ทั้งยังยังมีประสิทธิภาพการกันรอยที่ดีเยี่ยม ไม่ว่ารอยจะลึกแค่ไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับหน้าจอ แม้กระนั้นข้อด้อยของฟิล์มประเภทนีก็คือ ด้วยความที่มีคุณลักษณะคล้ายกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างมาก จะเกิดแสงสะท้อนออกมาจนถึงมองเห็นจอได้ยาก รวมทั้งแม้ว่าฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone ก้าวหน้ามากมาย แต่รอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดเจนเช่นกัน ดูคล้ายกับกระจกร้าว แล้วก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ค่อนข้างยาก เนื่องมาจากฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มกันกระแทก ฟิล์มกันรอย iphone ชนิดนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะด้านนอกของฟิล์มจะคล้ายคลึงกับฟิล์มแบบใส แม้กระนั้นมีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับกรกันรอยที่แตกต่างกัน ข้อดีของฟิล์มประเภทนี้เป็นสามารถดูดซับแรงกระแทก และการขูดขีดต่างๆได้อย่างดียิ่งที่สุด แม้จะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ฟิล์มก็จะดูดซับแรงชนไว้รวมทั้งกระจายออกจนถึงไม่ทำให้หน้าจอแตกได้ แต่ข้อด้อยของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ ราคาออกจะแพง และหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งผอง
เมื่อนำฟิล์มกันรอยไอโฟน ทั้ง 5 แบบนี้มาเปรียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการป้องกันรอยขูดขีดได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มกันกระแทก เป็นฟิล์มที่สามารถคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดิบได้ดีที่สุด รองลงมาคือฟิล์มแบบกระจก สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขีดข่วนเจริญ แต่ว่าจะยังคงเหลือรอยขูดขีดที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ต่อมาอันดับที่ 3 คือscreen protector แบบใสและแบบด้าน ฟิล์ม 2 ชนิดนี้สามารถกันรอยได้ในระดับพอกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด เป็นฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงมิได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้จึงต้องคำนึงถึงพฤติกรรมการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยขีดข่วนมากมายน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตัดสินใจถัดไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อให้ได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความจำเป็นของตนเองสูงที่สุด รวมทั้งสามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
เครดิตบทความ
บทความฟิล์มกันรอยไอโฟน : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,ฟิล์มกันรอยไอโฟน,screen protector