ผู้เขียน หัวข้อ: สาย HDMI เครื่องมือช่วยรับชมภาพให้ HD ในยุคปัจจุบัน เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาย HDMI ค  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 02:45:08 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 931
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สาย HDMI เครื่องมือช่วยรับดูภาพให้ HD
ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการรับดูภาพแล้วก็วิดีโอได้พัฒนาไปมาก จากเดิมที่แต่ก่อนรับดูได้เพียงแค่ความละเอียดเบื้องต้น ปัจจุบันนี้พวกเราสามารถรับชมภาพและก็วิดีโอจากสื่อต่างๆในแบบอย่าง HD ได้แล้ว ซึ่งตัวช่วยที่ทำให้พวกเราสามารถรับชมภาพแล้วก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ก็คือ สาย HDMI
.

.
สาย HDMI เป็นสายเชื่อมต่อภาพที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากสายส่งภาพแบบ VGA มีลักษณะของสายคล้ายกับ USB สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆได้ง่าย ไม่ต้องมารอไขสกรูยึดเหมือนอย่างสาย VGA ในอดีต สาย HDMI นี้ สามารถใช้ต่อได้กับเครื่องมือทุกชนิด ไม่จำเป็นที่ต้องต่อเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ แม้กระทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆเช่น สมาร์ททีวี โปรเจคเตอร์ กล่องทีวีดิจิทัล ถ้าหากว่ามี port สำหรับต่อสาย HDMI ก็สามารถนำสายนี้มาต่อเพื่อพ่วงกับเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆสำหรับรับดูภาพและก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ด้วยเหตุฉะนี้ สาย HDMI จึงเหมาะกับการใช้แรงงานเกี่ยวกับภาพรวมทั้งเสียงทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นการพรีเซ็นท์ผลงาน การต่อกับวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูหนังตามต้องการ แม้กระทั้งการต่อเพื่อเชื่อมเครื่องมือคอมพิวเตอร์อย่าง CPU กับจอภาพเข้าด้วยกันก็สามารถทำได้
การใช้แรงงานสาย HDMI ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไร ขอแค่เพียงเครื่องมือที่พวกเราจะต่อเชื่อมถึงกันมี port HDMI ก็สามารถต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลภาพและก็วิดีโอได้เลย ไม่ต้องปรับจูน หรือตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ แต่ ในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์บางชิ้นเช่นโทรทัศน์ที่ผลิตมานานแล้ว จะไม่มี port HDMI เพื่อรองรับการต่อด้วยสายนี้ ข้อนี้คนจำนวนไม่น้อยบางครั้งอาจจะสงสัยว่า ถ้าหากอยากให้ต่อได้จะต้องทำอย่างไร ขอตอบว่าเราก็ต้องหาเครื่องใช้ไม้สอยเสริมอย่างเช่นกล่อง หรือเครื่องแปลงอื่นๆที่มี port HDMI มาใช้งาน การใช้เป็นนำเครื่องมือที่เราต้องการจะต่อ มาทิ่มเข้ากับเครื่องแปลงสัญญาณด้วยสาย HDMI แล้วต่อสาย AV จากเครื่องแปลงไปที่โทรทัศน์ที่พวกเราอยากเชื่อมต่อนั้น เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือหากทีวีที่มีอยู่เป็นรุ่นก่อนกว่านั้นเป็นยังไม่มี port AV ให้ต่อ แม้กระนั้นเป็นช่อง RF เราก็บางครั้งอาจจะต้องหาซื้อเครื่องแปลงสัญญาณ AV เป็น RF มาใช้งานเพิ่ม เพื่อสัญญาณภาพและวิดีโอสามารถปรากฏบนโทรทัศน์นั้นได้ ซึ่งด้วยความที่จำต้องต่อสาย AV เข้าเครื่อง ทำให้ภาพและก็วิดีโอที่ปรากฏในทีวีรุ่นก่อนนั้นจะไม่ใช่ระบบ HD ซึ่งก็ถือได้ว่าเรื่องธรรมดา เนื่องจากปกติโทรทัศน์รุ่นเก่าจะมิได้รับการออกแบบให้รับระบบ HD ได้อยู่แล้ว ขอเสนอแนะว่าถ้าหากอยากให้ภาพรวมทั้งวิดีโอที่ส่งไปนั้นเป็นระบบ HD ควรที่จะใช้สาย HDMI ไปต่อกับโทรทัศน์แบบใหม่ที่รองรับระบบ HD ได้จะดีกว่า
.
อย่างไรก็ดี ถึงจะกล่าวว่าราคาสาย HDMI สามารถต่อเข้ากับทีวีแล้วก็เครื่องใช้ไม้สอยชนิดภาพและก็เสียงอื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา แต่เมื่อถึงเวลาใช้จริง ก็มีบางคนเหมือนกันที่ประสบปัญหาระหว่างใช้งาน โดยปัญหาหลักๆที่พบก็ได้แก่ เมื่อต่อ สาย HDMI แล้ว ปรากฏว่าไม่สามารถแสดงภาพแล้วก็วิดีโอที่อยากได้ได้ ซึ่งๆหน้าจอจะปรากฏข้อความว่า No Signal หรือเปล่ามีสัญญาณ ตัวปัญหานี้มีอยู่ 4 ข้อด้วยกัน อาทิเช่น
1. ต่อสาย HDMI ไม่แน่น มีการหละหลวม คลอน มูลเหตุนี้เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยที่สุดเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น โดยเมื่อพวกเราต่อสาย HDMI ไม่แน่น สัญญาณภาพแล้วก็วิดีโอจะไม่สามารถที่จะส่งไปยังเครื่องไม้เครื่องมือจุดหมายที่พวกเราต่อไว้ได้ จึงขึ้นว่า No Signal วิธีแก้คือจำเป็นต้องขยับสาย HDMI ให้แน่นเพิ่มขึ้น หากขยับสายจนถึงแน่นแล้ว จะสามารถแสดงภาพและก็เสียงตามที่อยากได้ได้
2. เข้าช่องแสดงภาพในอุปกรณ์ปลายทางผิด ในเครื่องมือรับภาพรวมทั้งวิดีโออะไรบางอย่าง อย่างเช่น สมาร์ททีวี บางทีจะมีช่องสำหรับแสดงภาพรวมทั้งวิดีโอจากสาย HDMI อยู่หลายช่อง แต่ละช่องจะมีเลขกำกับเป็น HDMI 1, HDMI 2 เป็นต้น ซึ่งช่องแต่ละช่องจะเชื่อมต่อกับ port HDMI คนละตัวกัน ถ้าเราเข้าช่องผิด เช่นสาย HDMI ต่ออยู่ที่ช่อง HDMI 1 แต่พวกเราไปเข้าช่อง HDMI 3 ก็จะไม่อาจจะแสดงภาพรวมทั้งเสียงตามความจำเป็นได้ ทางแก้ก็คือจะต้องแปลงช่องให้ถูกต้อง หรือเปลี่ยนเอาสาย HDMI ไปทิ่มใน port ที่เชื่อมต่อกับช่องที่เราเปิดอยู่ เท่านี้ก็จะสามารถรับดูภาพและวิดีโอตามต้องการได้
3. ต่อสาย HDMI ไม่ถูก ข้อนี้เป็นไปได้ทั้งการต่อสาย HDMI ไม่ถูกช่องแสดง หรือต่อสายไม่ถูกช่อง ไปต่อในช่องที่ไม่ใช่สำหรับแสดงภาพก็ได้ หรือไม่ก็ต่อสาย HDMI บน port ที่คอมพิวเตอร์หรือเครื่องใช้ไม้สอยส่งภาพผิด การต่อสาย HDMI ไม่ถูกนี้ จะก่อให้ไม่อาจจะเปิดภาพและวิดีโอได้ตามอยาก วิธีแก้คือถอดสาย HDMI ออก แล้วต่อใหม่ใน port ที่ถูกต้อง ภาพและวิดีโอจะปรากฏขึ้นได้
4. อุปสรรคของเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไม้สอยส่งภาพ เครื่องไม้เครื่องมือรับภาพ หรือแม้กระทั้งสาย HDMI เอง ต้นสายปลายเหตุข้อนี้เป็นต้นแบบที่ได้โอกาสกำเนิดได้ต่ำที่สุด แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย ถ้าเกิดพวกเราตรวจดูใน 3 ต้นเหตุข้างบนแล้ว พบว่าไม่มีสิ่งใดไม่ดีเหมือนปกติ ก็บางทีอาจเป็นไปได้ว่ามีเครื่องไม้เครื่องมือตัวใดตัวหนึ่งที่เชื่อมต่ออยู่นั้นติดขัด ให้ตรวดูทีละจุด เริ่มจากอุปกรณ์ส่งภาพ ในกรณีที่เป็นคอมพิวเตอร์ ให้ทดลองตรวจตราการตั้งค่าจอว่าได้ปิดการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพไหม ถ้าปิด ให้ทำการเปิด แต่ถ้าหากคอมพิวเตอร์ไม่มีอะไรไม่ปกติ ให้ตรวจอุปกรณ์รับภาพโดยทันทีว่ามีการขวางการรับสัญญาณไหม ถ้ามีให้กระทำเปิด แล้วกระทำ Restart เครื่องใหม่ ถ้ายังมิได้อีก ก็เป็นไปได้ว่าสาย HDMI ชำรุดทรุดโทรม ให้ทดลองสลับสาย HDMI สายอื่นมาใช้งานดู
.
สาย HDMI นับว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์เพื่อการรับชมภาพแล้วก็วิดีโอระบบ HD อย่างแท้จริง ผู้ที่ต้องการจะให้ผลงานหรือสื่อเพื่อความเบิกบานใจของตนเองมีความแหลมคมชัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขอเสนอแนะให้ใช้สาย HDMI เป็นตัวช่วย ยืนยันว่าจะไม่ผิดหวัง
เครดิตบทความ
บทความHDMI cable : https://www.dotlife.store/cable/video-cable.html, dotlife
รีวิวสาย HDMI จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : สาย HDMI,ราคาสาย HDMI,HDMI cable