ผู้เขียน หัวข้อ: ขั้นตอนการชิมเหล้า วิสกี้ (Whisky)  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 08, 2018, 03:34:04 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 25
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ขั้นตอนการชิมเหล้า วิสกี้ (Whisky)
 
ขั้นตอนการลอง whisky นั้นมีหลายแบบ ซึ่งก็เสมือน wine นักลองแต่ละคนก็อาจมีเคล็ดลับมาเพิ่มความต่างกันไป ที่ผมกำลังจะกล่าวถึงนี้คือแนวทางการชิมแบบเบื้องต้น
 
1. มองสีของ whisky Malt Whisky แต่ละประเภทจะมีสีเฉพาะตั้งแต่ทองคำจนถึงน้ำตาลเข้ม สีนี้เป็นผลมาจากการบ่ม ที่ใช้ถังต่างๆ กัน ได้แก่ ถังไม้โอ๊ค (Oak) ถังเชอรี่ (Sherry) ถังพอร์ต (Port) ถังสุราเบอร์เบิ้น (Bonbon) ถังที่ใช้นี้เป็นถังเก่า เพื่อจะได้มีรสชาติต่างๆ ซึมเข้าไปในถัง เมื่อมาบ่มแล้วจึงส่งผลต่อสีและก็รสชาติของ Malt Whisky
2. ใส่แก้วแล้วปิดแก้วสักพักด้วยมือ เอามือออก นิดหนึ่งสักครึ่งฝ่ามือแล้วสูดดม whisky ภาชนะที่ใช้ลองควรเป็นแก้วลอง (nose) ที่มีปลายแคบราวกับแก้วดื่มเหล้าเชอรี่ ที่แก้ว ‘ลอง’ เป็นเช่นนี้เพื่อให้กลิ่นมากระจุก อยู่ตรงปลายแก้ว จมูกนั้นรับสัมผัสได้มากกว่าลิ้น เพราะฉะนั้นจะได้รู้สึกถึงความกลมกล่อมอันเป็นจุดแข็งของสุราแต่ละประเภทได้
3. เอามือออกจากปากแก้ว แล้วหมุนแก้วช้าๆ จะมีผลให้อะตอมของ whisky นั้นตีกันกระจัดกระจาย กลิ่นจะค่อยๆ ออกมามากยิ่งขึ้น
4. จิบ whisky ช้าๆ เอาลิ้นสัมผัสให้ทั่วจะได้รู้รส แต่ละที่ปากจะได้รสชาติแตกต่าง เมื่อกลืนลงไปแล้วจะได้รู้สึกว่า aftertaste (รสชาติหลังการชิม) ในปากและก็ลิ้นเป็นอย่างไร ปีที่นานขึ้นจะมี aftertaste มากเพิ่มขึ้น
5. ลองอีกทีด้วยน้ำเล็กน้อย เพื่อจะได้รสอีกแบบหนึ่ง (น้ำไปทำปฏิกิริยากับเหล้า)
 
แล้ววิธีการดื่มล่ะ? ดื่มกับลองแตกต่าง ดื่มนั้นสุดแท้แต่สไตล์ของแต่ละคน ภาชนะที่ใช้ก็แล้ว แม้กระนั้นคนถูกใจแบบไหน ที่คนชอบใช้ก็มี
 
1. แก้ว crystal เพื่อความสวยงาม ดูมีรสนิยม
2. แก้วปกติ ซึ่งหาง่าย ดูสี whisky ง่าย
3. แก้วนักลอง (Nosing glass) ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว
4. จอกดื่ม whisky โบราณ (Quaich) Quaich มาจาก Cuach ซึ่งเป็นภาษา Gaelic (ภาษาท้องถิ่นของคนท้องถิ่นที่นี่) หมายความว่า ถ้วยก้นตื้น จอกแบบนี้ใช้มา เป็นร้อยปีแล้ว มีหลายขนาด
 
เวลาดื่มควรใส่น้ำแข็ง คนที่นี่เขาไม่ผสมเลยเพราะเหตุว่ารสชาติดีอยู่แล้ว พอไปผสมจะเสียรสชาติไป ที่ผสมควรผสมกับ Blended whisky ที่อายุไม่มากนัก ดังเช่น Red กับ Black หรือไม่ก็ Jack Daniels เสียมากกว่า Malt ดีๆ สำหรับน้ำแข็งผู้ที่นี่เขาห้ามเลยล่ะ เพราะเหตุว่าน้ำแข็งจะก่อให้รสชาติ เปลี่ยนไปแบบควบคุมไม่ได้ อุณหภูมิค่อยๆ แปลง บวกกับน้ำแข็งที่ละลายจะไปทำปฏิกิริยาให้รสชาติไม่กลมกล่อมละมุนละไม On the Rock ก็เลยไม่สมควรใช้กับ Single Malt
 
เมื่อราวปีก่อนผมได้ไปทานที่ร้านอาหาร Madison โฮเต็ล Regent ที่นี่เขามี Single Malt ดีๆ ให้เลือกหลากหลายประเภท ผมจึงสั่ง whisky มาเขาถามว่าเอาน้ำแข็งไหม ด้วยเหตุว่าเขาใช้น้ำแข็งพิเศษจากประเทศญี่ปุ่นแบบละลายช้ามาก แล้วอุณหภูมิเย็นไม่มาก ผมก็เลยลองดู ปรากฏว่ารสชาติไม่มีความต่าง ซึ่งดีแล้วเนื่องจากว่าหากดื่ม whisky ไม่ใส่น้ำแข็งอาจร้อนน่าดูในเมืองไทย แต่ว่าน้ำแข็ง พิเศษจากญี่ปุ่นราคาคงแพงพอควรอยู่ล่ะ
 
ขอเข้าเนื้อหากันเลยก็แล้วกัน มาว่ากันถึงการแบ่งจำพวกของ Single Malt Whisky Single Malt Whisky นี้มีวิธีการแบ่งเสมือนไวน์ตรงที่ประเภทต่างๆ นั่นอยู่ที่ว่าอยู่ที่ Region (ภูมิภาค) ไหน แต่ละ Region ก็จะมี Character แล้วก็ Style ที่ไม่เหมือนกัน พวกเรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

เหล้า Single Malt Whisky
 
1. The Lowlands
Whisky ที่มาจาก Lowland นั้นมีโรงกลั่นอยู่ทางตอนใต้ของสกอตแลนด์ Whisky ที่มาจาก Lowland นั้นมีไม่มากสักเท่าไรนัก ที่มีก็ค่อยๆ ปิดเล็กลงไปเรื่อยๆ ตัวอย่างของ The Lowlands ก็คือ Auchentoshan Glenkinchie Bladnoch Littlemills (ปิด) Rosebank (ปิด) เหตุผลที่มีไม่มาก แล้วก็ปิดตัวลงไปเนื่องจากมีหลายคนกล่าวว่า Lowlands นี้ไม่มีรสชาติที่จัดจ้าน ไม่มีลักษณะเด่นในตนเอง แต่ส่วนตัวผมชอบนะ รสชาติหญ้าอ่อนๆ นุ่มๆ เบาๆ สำหรับนักสะสมน่าจะสะสมตั้งแต่เดี๋ยวนี้ ถ้ามันปิดไปแล้ว ก็แสดงว่าหายากขึ้น อย่าง Ladyburn นี้หายากมากเลยตอนนี้ราคาแพงเหลือเกิน (เหมาะสมเอาไว้เก็บ รสชาติ Ladyburn นั้นจริงๆไม่อร่อยเลย
 
2. The Highlands
Whisky พวกนี้มาจากทางเหนือของสกอตแลนด์ Highland นี้มี Single Malts Whisky หลากแบรนด์มาก ทางด้านตะวันตกของ Highland นั้นมีโรงกลั่นไม่กี่ที่ ซึ่งอยู่ค่อนข้างห่างกัน ก็เลยเป็นการยากที่จะจำแนกประเภทว่ามีอะไรที่คล้ายกัน ที่เด่นที่สุดในแถบนี้เป็น Oban ที่จริงแล้วถ้าไม่คิดมากเกินไป แถบนี้ก็มีรสชาติแห้งๆ เค็มๆ ขมๆ รมควันหน่อยๆ
ทางเหนือของ Highland นั้นวิสกี้จะมีรสชาติแรง เผ็ดนิดๆ ครับ เหมือนมีเปลือกกระเทียม และก็ลมเย็นๆ กลางทะเลผสมอยู่ในรส ถ้าต้องการจะทดลอง ผมขอแนะนำให้เล่น Glenmorangie ครับผม เพราะว่าดื่มออกจะง่าย
Whisky ของ Highland แถวๆทางทิศตะวันออกลงไปตรงกลางถึงตอนใต้ของ Highland จะมีรสชาติเสมือนผลไม้หน่อย มีชีวิตชีวาหวานๆ ทานง่าย ผมขอแนะนำ Aberfeldy รสสดชื่นแรงๆ เข้มๆ แม้กระนั้นแบบมีรสชาติผลไม้ผสมอยู่ด้วยเหมาะสำหรับดื่มหลังรับประทานอาหารเย็นกับตอนอ่านหนังสือบนเตียงเหลือเกิน
 
3. Speyside
ที่จริงแล้ว Speyside ก็เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของ Highland (ด้านเหนือของสกอตแลนด์) แม้กระนั้นที่มันแยกตัว ออกมาต่างหากก็เพราะ มีโรงกลั่นเยอะนานาประการยี่ห้อ เป็นหัวใจของแหล่งผลิต Whisky เลย มีสักครึ่งหนึ่งของจำนวนโรงกลั่นทั้งหมดได้ แถบ Speyside นี้มีดินที่ดี น้ำที่ดีเป็นน้ำที่อ่อนนุ่มจากแม่น้ำที่มาจากเทือกเขาหินแกรนิต อากาศก็เย็นกำลังพอดีเหมาะกับการสร้างโรงกลั่นและโรงบ่ม เรียกว่าทุกอย่างเป็นใจเลยก็ได้ รสของ Speyside Wrbty ส่วนมากจะเป็นน้ำผึ้งหวานๆ หอมด้วยกลิ่นดอกไม้ บางครั้งบางคราวก็มีรสขมแบบธรรมชาติแทรกอยู่ด้วย ในขณะเดี่ยวกันเนื่องจากมีหลายยี่ห้อหลาย โรงกลั่นมากใน Speyside ก็เลยมีบ้างที่จะมีรสชาติหลายแบบ ยกตัวอย่างเช่น Macallan Glenfarclas และ Aberlour จะมีรสชาติเข้มแม้กระนั้นนุ่มลึก มีเชอร์รี่หน่อยๆ ในขณะที่ Knockando Glengrant และ Glenlivet จะเบาลงมาหน่อย ในความเป็นจริงแล้ว Glen หมายความว่า หุบเขา (valley) ใน Speyside นี้มีแม่น้ำที่ไหลผ่านหุบเขาต่างๆ พอเหมาะพอควร The Glen of the livet ดูจะเป็นอันที่ดัง ที่สุด จนโรงกลั่นหลายที่ยืมชื่อไปใช้ว่าทำจากแถบ Glen of the livet ที่แท้มีแค่ Glenlivet Braeval และก็ Tamnavulin ที่ทำที่หุบเขา Glen of the livet เท่านั้น รสชาติก็เลยอ่อนนุ่มลึก
 
4. Islay (อ่านว่า eye-luh)
เกาะส่วนใหญ่นั้นรวมอยู่ใน Highlands แม้กระนั้นก็มีบางเกาะที่มี Whisky รสชาติสุดจะต่างกันมี character เด่นเฉพาะตัวจนถึงจำเป็นต้องแยกตัวแยกชนิดออกมาต่างหาก ดังเช่น Islay ฯลฯ Whisky ดังๆ มาจาก Islay เยอะ เกาะเล็กๆ ยาวแค่ 25 ไมล์ ที่นี้มีดินที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเย็นจากลมทะเล นั่นเป็นที่ตั้งของ Whisky โก้เก๋ๆ ที่เป็นที่รู้จักอร่อยๆ ตัวอย่างเช่น Ardbeg Lagavalin Laphroaig และ Bowmore รสชาติของ Islay นั้นแรงอย่างยิ่ง สุดจะเด่นกันทั้งนั้นลืมไม่ได้
 
5. Campbeltown
คือ Whisky ที่มาจาก Campbeltown เมื่อก่อนมีโรงกลั่น 30 แห่ง แต่ว่าขณะนี้เหลือแห่งเดียว Whisky ที่ดังๆ ของตรงนี้ อาทิเช่น Spingbank Hazelburn ยังไงก็ทดลองชิมดู Springbank ผมชอบมากเลย ทดลองไปลองดูก็แล้วกัน การทาน Whisky นั้น ยิ่งดื่มมากหลายประเภทยิ่งเป็นการฝึกประสาทสัมผัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งลิ้นกับจมูกจะไวขึ้น รสแตกต่าง ก็ตามทีแต่ละคนจะชอบ
 
ที่มา -  เหล้านอกราคาถูก