ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิค ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นหมาก้าวร้าว  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 06, 2018, 09:35:15 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7227
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาการดุของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากพันธุ์ ของพวกเขา หากเป็นสุนัขจัดอยู่ในกลุ่มนักล่า เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ที่มันจะดื้อดึง และพฤติกรรมก้าวร้าวไปตามสัญชาตญาณ แม้กระนั้นประเด็นข้อสำคัญมากกว่าคือ แนวทางเลี้ยงดูรวมทั้งความประพฤติของคนเลี้ยงสุนัข โดยค่อนข้างมีผลกระทบโดยตรงต่อพฤติกรรมยิ่งกว่าพันธุกรรมของเขาเสียอีก
 
1.ควรรู้เรื่องนิสัยของพวกมัน
 
สิ่งสำคัญคือจำต้องทราบหมา การเลี้ยงดูที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกมันแข็งแรงแค่ร่างกายแค่นั้น แต่ด้านสภาวะจิตใจต้องดีด้วย ประการแรกที่คุณควรปฏิบัติ นั่นก็คือ จำต้องเข้าใจธรรมชาติของสายพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อตำราขั้นตอนเลี้ยงดูน้องหมาสายพันธุ์นั้นๆ ศึกษาเล่าเรียนข้อมูลเอาไว้ให้อย่างมาก เพราะว่าหลายคนปราศจากความเข้าใจเวลาเลี้ยงน้องหมาที่ดีพอ เลี้ยงรูปแบบปกติ สไตล์ตามมีตามเกิด
 
บางคราวสปอยส์ สุดแท้แต่มากเกินไป บางคนเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียสไตล์ยุ ตี ฝึกหัดให้ขบกัด ให้ก้าวร้าว บางคนเลี้ยงไม่ถูกต้องกับนิสัยของมัน น้องหมาพันธุ์นักล่า อยากได้เนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพละกำลังภายใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงแบบกรงขังส่งผลให้พวกมันเก็บกด เกิดความเครียด ปรากฏความระแวงสงสัยสิ่งต่างๆ สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดทักษะสังคม ขาดแคลนการความเข้่าใจ พอถูกปล่อยก็จะกระเจิง ก่อให้เกิดปัญหากับเพื่อนๆได้
 
แต่ก็ยังดวงดี ที่ไม่ว่าสุนัขจะตัวเล็ก ไซน์กลางๆอย่าง mini bull terrier หรือว่าเป็นสุนัขขนาดโตๆ  เพื่อนๆก็สามารถฝึกฝนให้เขาเป็นน้องหมาน่ารักได้ โดยการเสริมสร้างระเบียบ ทั้งการกิน การอยู่ การฝึกหัดสุนัขถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง ถ้าเพื่อนๆฝึกสอนพวกมันอย่างดีก็สามารถพาพวกเขาไปได้ทุกๆ ที่อย่างปราศจากอุปสรรค
 
2.ควรพาน้องหมาออกกำลัง
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านไปออกกำลังกายเลย จะส่งผลให้เจ้านี่เสี่ยงอวบอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีนิสัยขี้ระแวง ถึงแม้บางครอบครัวอาจจะมีเครื่องวิ่งให้ แต่ก็ไม่สามารถที่จะแทนจุดเด่นของการนำออกกำลังข้างนอกบ้านได้ เพราะว่ามันเป็นการเล่นซึ่งทำให้เจ้านี่ผ่อนคลาย สุขภาพร่างกายแข็งแกร่ง ฝึกการอยู่กับสังคม ศึกษาเรียนรู้ภาวะแวดล้อมข้างนอก และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของผู้เลี้ยงและสุนัข แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านผู้อ่านสมควรเลือกใช้ chok chain เพื่อควบคุม ฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักฟังคำสั่ง อีกทั้งจะได้ยับยั้งป้องกันอันตรายซึ่งสามารถมีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถูกรถยนต์เฉี่ยวชน หรือขย้ำกับหมาข้างถนน  ทั้งนี้การบริหารร่างกายด้วยการวิ่งเล่นเก็บของ  โยนลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งคุณสามารถฝึกสอนสุนัขได้เช่นเดียวกัน ท่านสามารถที่จะฝึกการสั่งการให้พวกมันรู้จักนั่งและคอย อย่างไรก็ตามปัจจัยสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมพร้อมทั้งจำนวนเวลาต้องลงตัวกับช่วงวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.ควรหัวหน้าฝูงของมัน
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นหมาที่ชอบสังคมพร้อมทั้งมันจะฟังเฉพาะหัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าแค่นั้น ดังนั้น คนเลี้ยงควรฝึกให้เจ้านี่เชื่อถือและยอมรับว่าเพื่อนๆคือหัวหน้าฝูง คือเจ้านายของมัน ด้วยการฝึกสอนให้รู้จักกฎเกณฑ์ของบ้าน ไม่ทำโทษด้วยการตี ฝึกสอนให้ทำความรู้จักรอคอยยามทานอาหาร สอนให้อยู่กับที่ ให้รับคำสั่งพื้นฐาน หยุด นั่ง หมอบ คอย ให้พวกมันกำกับตนเองได้อย่างดี รวมถึงการฝึกในรูปแบบผู้นำฝูง หัวหน้าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน เพื่อให้พวกมันรับฟังคำสั่งท่านอย่างเคร่งครัด ข้อสำคัญนั่นก็คือท่านผู้อ่านจำเป็นต้องใช้ความอดทนหนักแน่นอย่างมากเวลาสอนเขาช่วงแรกๆ ควรจะปฏิบัติอย่างตั้งใจ แต่ไม่ใช้การตวาดดุ ขึ้นเสียง เพราะจะเป็นเหตุให้พวกมันเกิดความขลาดกลัว ความเครียด และฝึกไปทีละขั้นตอน  ซึ่งจะทำให้มันเข้าใจง่ายกว่าและไม่สร้างปมปัญหาให้กับคุณ
 
น้องหมาทุกๆ ตัวรักเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ ไหนก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียหรืออย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อไหร่ที่คุณเอามันมาเลี้ยงแล้ว พวกเขาจะจงรักภักดีหรือจะมีแค่เพื่อนๆไปตลอดชีพ ดังนั้น ก่อนเลี้ยงดูจำต้องตรึกตรองให้รอบคอบ ท่านผู้อ่านพร้อมมูลหรือเปล่า มิใช่อยากเลี้ยงเพราะอารมณ์ชั่วประเดี๋ยว พอมันไม่น่ารักไม่พอใจ ไม่ได้ต้องการเลี้ยงก็นำให้บุคคลอื่น ทอดทิ้งมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำลายหัวจิตหัวใจของพวกมันอย่างมาก สุนัขก็มีอารมณ์เหมือนคุณ ที่สำคัญพวกมันเปลี่ยนไปรักบุคคลอื่นไม่เป็นครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.kadphranon.com/smf/index.php?topic=33872.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier