ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ไม่ดื้อ นิสัยไม่ดุได้ ด้วยเคล็ดลับการเลี้ยงดูสุดง่ายๆเหล่านี้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 31, 2017, 07:11:01 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7229
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดุของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากสายพันธุ์ ของพวกเขา ถ้าหากเป็นหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ซึ่งพวกมันจะดื้อดึง และดุตามสัญชาตญาณ ถึงกระนั้นปัจจัยที่สำคัญมากกว่าคือ เทคนิคเลี้ยงรวมทั้งความประพฤติของคนเลี้ยงน้องหมา โดยมักจะมีผลกระทบโดยแท้จริงแก่อุปนิสัยเยอะกว่ากรรมพันธุ์ของเขาเสียอีก
 
1.จำต้องทราบธรรมชาติของพวกมัน
 
ข้อสำคัญคือควรทราบน้องหมา การเลี้ยงที่ดีมิใช่ให้พวกเขาแข็งแรงแค่รูปร่างเท่านั้น แต่สภาวะอารมณ์ต้องดีด้วย ข้อแรกที่ท่านผู้อ่านสมควรทำ นั่นก็คือ จำต้องเข้าใจธรรมชาติของสายพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการเลือกซื้อตำราแนวทางเลี้ยงน้องหมาสายพันธุ์นั้นๆ ศึกษารายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก เนื่องจากหลายคนไม่มีความเข้าใจเวลาเลี้ยงน้องหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูแบบปกติ ประเภทตามมีตามเกิด
 
บางทีสปอยส์ เอาใจเกินไป บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียแบบยุ เฆี่ยนตี ฝึกฝนให้ขบกัด ให้ขี้ระแวง บางท่านเลี้ยงดูผิดวิธี ไม่เหมาะกับอุปนิสัยของมัน น้องหมาพันธุ์นักต่อสู้ จำเป็นต้องมีเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดแอกพลังงานใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในกรงขังส่งผลให้เกิดมินิบูลเทอเรียเก็บกด ปรากฏความเครียด ปรากฏความหวาดระแวงสิ่งต่างๆ สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดทักษะเข้าผู้เข้าคน ขาดแคลนการความเข้่าใจ พอถูกปล่อยก็จะกระเจิง สร้างปัญหาให้กับท่านผู้อ่านได้
 
แต่ก็ยังดวงดี ซึ่งไม่ว่าสุนัขจะตัวเล็ก ขนาดปานกลางดังเช่น mini bull terrier หรืออาจจะพันธุ์ใหญ่ คุณก็สามารถฝึกหัดให้พวกเขาให้กลายเป็นหมาน่ารักได้ โดยการเสริมสร้างวินัย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การอยู่ การฝึกสุนัขถ่ายอย่างมีระเบียบ ถ้าหากท่านฝึกหัดพวกมันอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถพาพวกมันไปได้ทุกที่อย่างปราศจากอุปสรรค
 
2.จำเป็นต้องนำสุนัขออกกำลัง
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของเพื่อนๆไปบริหารร่างกายเลย จะส่งผลให้เจ้านี่เสี่ยงอวบอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีกิริยาท่าทางก้าวร้าว ถึงแม้บางบ้านอาจจะมีสายพานวิ่งให้ แต่ก็ไม่สามารถที่จะทดแทนจุดดีของการพาออกกำลังกายนอกบ้านได้ ด้วยเหตุว่ามันเป็นการเล่นที่ทำให้พวกมันผ่อนคลายความกดดัน ร่างกายแข็งแรง ฝึกฝนการอยู่กับสังคม ศึกษาเรียนรู้สิ่งแวดล้อมข้างนอก รวมทั้งก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนเลี้ยงและหมา แต่อย่างไรก็ดีคุณควรใช้ chok chain เพื่อที่จะกำกับ ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียรู้จักรับคำสั่ง รวมทั้งยังเป็นการป้องกันภัยที่อาจจะปรากฏ ทั้งชนิดการโดนรถทับเฉี่ยวชน และขบกัดกับหมาข้างถนน  ทั้งนี้การออกกำลังด้วยการวิ่งเก็บของ  โยนลูกบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งซึ่งสามารถฝึกสอนน้องหมาได้เช่นเดียวกัน ท่านสามารถฝึกการสั่งการให้มันรู้จักนั่งและคอย ถึงกระนั้นสิ่งสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมการเล่นรวมทั้งช่วงเวลาต้องพอดีกับช่วงวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.จำต้องเป็นเจ้านาย
 
สุนัขมินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมพร้อมทั้งมันจะเชื่อฟังเฉพาะเจาะจงแต่ผู้นำฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าแค่นั้น เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงควรฝึกสอนให้เจ้านี่เชื่อและศรัทธาว่าท่านผู้อ่านคือผู้นำฝูง คือเจ้านายของมัน โดยการฝึกสอนให้รู้จักกฎของที่อยู่อาศัย ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า สอนให้ทำความรู้จักรอคอยตอนทานอาหาร ฝึกสอนให้อยู่นิ่ง ให้รับคำสั่งเบสิก หยุด นั่ง หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันควบคุมตนเองได้อย่างดี รวมทั้งการฝึกสอนในระบบหัวหน้าฝูง หัวหน้าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน ถึงจะทำให้พวกมันรับฟังอยู่ในอาณัติท่านผู้อ่านอย่างเข้มงวด ข้อสำคัญคือเพื่อนๆจะต้องใช้ความอดทนหนักแน่นอย่างมากมายเวลาสอนพวกเขาช่วงแรกๆ พยายามปฏิบัติมีวินัย แต่ไม่เลือกใช้การตวาดดุ อึกทึก ทั้งนี้เพราะจะเป็นเหตุให้พวกมันเกิดความเก็บกด ความตึงเครียด และฝึกหัดทีละสเต็ป  โดยจะส่งผลให้มันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่ก่อปมปัญหาให้แก่คุณ
 
น้องหมาแต่ละตัวจงรักภักดีกับเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ ใดก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียหรืออย่างไรก็ตาม เวลาคุณเอาพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว พวกมันจะจงรักภักดีหรือมีแต่คุณไปชั่วชีวิต เพราะฉะนี้ ก่อนที่เลี้ยงจำต้องไตร่ตรองอย่างรอบคอบ เพื่อนๆพร้อมมูลไหม มิใช่ต้องการเลี้ยงเพราะว่าความรู้สึกชั่วประเดี๋ยว ถึงเวลาไม่ประทับใจ มิอยากเลี้ยงก็ยกมอบบุคคลอื่น ทอดทิ้งมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำร้ายจิตใจของพวกมันอย่างยิ่ง น้องหมาก็มีอารมณ์เหมือนท่าน ที่สำคัญพวกมันเปลี่ยนไปรักบุคคลอื่นไม่เป็นครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=minibull-littlebull&month=04-08-2016&group=2&gblog=1

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier